Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng xử phạt hành vi xả rác tại bãi biển

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 4 tới đây, Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên trong cả chính thức tiến hành xử phạt hành vi xả rác tại bãi biển, tập trung tại 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên việc xử phạt liệu có khả thi khi mà qua thời gian tiến hành thí điểm trong năm 2015, nhiều bất cập đã bộc lộ.

Một người dân cho biết: "Tôi thấy cái này rất là hay. Vì như vậy ý thức của người dân Đà Nẵng sẽ được chấp hành tốt hơn."

Du khách chia sẻ: "Tôi thấy việc xử phạt rất cần thiết vì nó đánh vào ý thức của người dân. Đà Nẵng là một trong những thành phố đẹp và đáng sống nhất Việt Nam. Người dân và du khách cần có ý thức trong bảo vệ một thành phố đẹp như thế này."

Qui định xử phạt việc xả rác thải tại bãi biển được sự ủng hộ của đông đảo người dân và du khách. Theo đó, hành vi vứt đầu, mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 – 100.000 đồng; vứt rác sinh hoạt phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng và phạt từ 200.000 – 300.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định. Những mức phạt này được áp dụng từ nghị định 179 của chính phủ quy định xử  phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong gần 3 tháng triển khai thí điểm từ giữa tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2015, chỉ có hơn 70 trường hợp bị nhắc nhở, chưa một trường hợp nào bị phạt hành chính, bởi thực tế việc xử phạt gặp không ít khó khăn.

Ông Trần Đại Nghĩa, Phó trưởng ban BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết: "Người dân và du khách từ các nơi khác đến tắm biển nhận thức về việc xử phạt lần đầu được tiếp cận nên xử phạt gặp khó khăn. Thứ 2 là về công cụ hiện nay thiếu camera ghi hình lấy hảnh ảnh trực quan để lập biên bản tại chỗ. Thứ 3 là người dân và du khách đi tắm biển giấy tờ tùy thân chưa mang theo nên việc xử phạt cũng gặp khó khăn."

Vào mùa cao điểm du lịch, lượng khách đến với biển Đà Nẵng là hàng ngàn lượt người mỗi ngày. Bởi  vậy, rõ ràng trong những khó khăn nêu ra thì việc thiếu công cụ hỗ trợ để bắt được những người có hành vi phạm là cái bất cập nhất, đặc biệt là khi lực lượng kiểm tra phát hiện và xử phạt còn mỏng.

Cần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường

Khắc phục tình trạng này, được biết, thời gian tới đây thành phố sẽ tiến hành lắp camera để ghi hành tiến hành phạt nguội. Thế nhưng, phạt nguội cũng sẽ là không dễ, khi mà rất đông người đến tắm biển là khách du lịch, có thể tắm xong ngay sau đó là họ đã không có mặt tại thành phố Đà Nẵng.  

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở VHTTDL TP Đà Nẵng cho biết: "Khi tiến hành xử phạt thí điểm thì mục đích không phải là làm thế nào tăng được nguồn thu cho thành phố hay là cái việc phải làm thế nào phạt cho được người ta. Mà cái chính là làm sao để mọi người nâng cao nhận thức, để mọi người chung tay trong việc bảo vệ môi trường du lịch. Bởi vậy việc xử phạt có thể chưa triển khai được nhưng nó cũng đã tạo ra sức răn đe, và nâng cao nhận thức cộng đồng khi người ta vi phạm thì hành vi xử phạt là như vậy."

Dĩ nhiên mục đích cuối cùng của việc xử phạt là để nâng cao nhận thức. Nhưng điều đó không có nghĩa là qui định xử phạt đưa ra rồi để đó, hay chỉ là nhắc nhở. Thời gian tới đây, Đà Nẵng cần có những biện pháp hữu hiệu để những qui định được triển khai trong thực tế.   

 

BT
Thăm dò khán giả