Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 31/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Tìm giải pháp cung ứng thực phẩm an toàn

(ANTV) -Một trong những điều đáng lo ngại nhất trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới đây của TP Đà Nẵng là thị trường cung cấp  rau xanh cho Thành phố, bởi cơn lũ vừa qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích rau của địa phương cũng như các tỉnh lân cận. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao so với ngày thường. 

Trước thực trạng này, chính quyền Đà Nẵng đang đẩy mạnh liên kết với các địa phương khác trong việc cung ứng thực phẩm, đặc biệt là vấn đề thực phẩm sạch cho thành phố.
 
Là một trung tâm du lịch trọng điểm của miền Trung, thành phố Đà Nẵng luôn có nhu cầu lớn về thực phẩm, đặc biệt là rau, củ, quả. Hiện tại, nguồn rau củ quả tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu thực tế, nên lâu nay thành phố Đà Nẵng phụ thuộc từ nguồn cung của thị trường bên ngoài là chính, điều này gây khó khăn  không nhỏ trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
 
Bà Trần Thị Mỹ Phụng - Tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng cho biết, chỗ nào nới thì họ nhập, chớ Đà Lạt giá cao quá thì sao họ nhập cho được. Nói chung ở đây chỗ nào rẻ thì họ nhập về họ bán, chớ Đà Nẵng thì đâu có hàng, bão lụt vừa rồi hàng hư hết rồi.
 
Trong các nguồn cung rau củ chính cho Đà Nẵng thì các mặt hàng rau củ quả từ thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được người dân và tiểu thương thành phố Đà Nẵng ưa chuộng hơn cả vì yếu tố chất lượng. Nhưng do phụ thuộc chủ yếu vào thương lái nên nguồn hàng này vẫn chưa có sự ổn định về giá cả và số lượng.
 
Bà Phạm Thị Gái - Tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng cho rằng, nói chung dân mình ở đây thì thích hàng Đà Lạt, bản thân mình cũng thích dùng, bởi vì hàng Đà Lạt chăm sóc tốt hơn, đảm bảo hơn, ngon hơn.
 
Theo bà Lê Thị Thùy Loan - Tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng cho rằng, hàng Đà Lạt cung cấp đầy đủ cho Đà Nẵng thì mình không cần nhập hàng Trung Quốc về. Nhập hàng Trung Quốc thì không yên tâm. Mức sống người dân Đà Nẵng cao, họ yêu cầu phải cho an toàn, nên mình ưng nhà cung cấp của Đà Lạt cung cấp đầy đủ cho Đà Nẵng.
 
Nhằm đảm bảo nguồn cung cấp rau, củ, quả ổn định về số lượng và an toàn về chất lượng, mới đây UBND thành phố Đà Nẵng đã ký kết với tỉnh Lâm Đồng trong việc hợp tác cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn. Đây là một trong những bước đi đầu tiên trong định hướng liên kết để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho thành phố Đà Nẵng.
 
Ông Lê Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt G.A.P, tỉnh Lâm Đồng cho hay, đây là một cơ hội rất tốt cho người tiêu dùng thành phố Đà Nẵng vì nguồn gốc hàng nhập vào Đà Nẵng hiện nay chưa biết từ đâu, đây là ký kết để doanh nghiệp Lâm Đồng đưa những sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu để mang lại lợi ích cho Đà Nẵng.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, trong quá trình ký kết, thì cung cầu gặp nhau và có sự thống nhất giữa hai chính quyền thì các doanh nghiệp được thỏa thuận với nhau trên chuỗi này. Vấn đề thỏa thuận sẽ không chỉ còn lợi ích cục bộ cho người tham gia
 
Với tốc độ tăng trưởng đô thị nhanh như hiện nay và định hướng phát triển mạnh về dịch vụ, du lịch, thành phố Đà Nẵng cần đảm bảo được nguồn cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh. Phương án liên kết cung ứng, tiêu thụ thực phẩm an toàn với các địa phương khác là giải pháp lâu dài của thành phố trong việc kiểm soát chuỗi an toàn thực phẩm./.
 
 
 
Thăm dò khán giả