Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng thúc đẩy đóng mới tàu tạo đà phát triển kinh tế biển

(ANTV) - Để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trong năm 2016, TP Đà Nẵng sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho bà con ngư dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo NĐ 67 của Chính phủ về đóng mới tàu khai thác xa bờ với quan điểm chung là: mỗi con tàu hạ thủy phải phát huy hiệu quả.

Tàu vỏ thép ĐNa 90777 TS với tên gọi An Nam của ngư dân Trần Văn Mười, phường Thọ Quang, Sơn Trà vừa được hạ thủy cách đây vài ngày. Đây cũng là tàu cá vỏ thép đầu tiên của thành phố Đà Nẵng được đóng mới theo NĐ 67 của Chính phủ. Tàu ĐNa 90777 TS được ông Mười đầu tư 18 tỷ 400 triệu đồng, trong đó 90% giá trị con tàu là vay vốn ưu đãi theo NĐ 67 với lãi suất 1%/năm, thời hạn vay 16 năm.

Mặc dù gia đình đã đóng 4 tàu gỗ hành nghề khai thác khơi xa, nhưng ông Mười vẫn quyết đầu tư con tàu sắt hiện đại nhằm thỏa nguyện tình yêu nghề, bám biển truyền thống của quê hương.

Ngư dân Trần Văn Mười, Chủ tàu ĐNa 90777 TS cho biết: "Chúng tôi phải đầu tư ngành nghề và quyết tâm để sau này thành phố Đà Nẵng có một con tàu đẹp và con tàu đó lao động sản xuất phải hiệu quả, để góp phần trả lại vốn vay cho Chính phủ theo đúng kỳ hạn. Ngoài tham gia khai thác tôi cũng muốn góp một phần nhỏ bé để tham gia bảo vệ vùng biển của Tổ quốc."

Thực tế sau 18 tháng triển khai NĐ 67 của CP, Đà Nẵng chỉ có 5 tàu được thẩm định hồ sơ cho vay vốn và đến nay các con tàu đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị hạ thủy. So với các địa phương trên cả nước thì số lượng tàu được xét duyệt có ít hơn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên quan điểm của thành phố là không ồ ạt đóng tàu mà chú trọng vào chất lượng, làm sao, mỗi con tàu ra khơi đều thu nhiều hải sản và mang về nguyên vẹn giá trị.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT TP Đà Nẵng cho biết: "Với phương châm chung thì làm sao không vội vàng, không hấp tấp mà phải chắc. Nên danh sách các tàu được phê duyệt gần như được giải ngân, còn lại một số tàu đang tiếp tục chờ thẩm định."

Hệ thống ngân hàng đồng hành với bà con ngư dân trong vay vốn đóng tàu

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: "Trong năm 2016 hệ thống ngân hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục đồng hành cùng với bà con ngư dân để hỗ trợ bà con ngư dân tiếp tục đóng mới các con tàu khác theo đúng nội dung quy định tại NĐ 67 của Chính Phủ. Chúng tôi dự kiến tổ chức một buổi gặp gỡ với các ngư dân có nhu cầu đóng mới tàu cá."

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ các tàu cá được đóng mới theo NĐ 67 ở Đà Nẵng đạt 11%, trong khi tỷ lệ bình quân chung của cả nước là 17%. Với sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo “67” của thành phố Đà Nẵng, cùng các cấp, các ngành liên quan, thời gian tới sẽ có thêm nhiều tàu đóng mới theo NĐ 67 của Chính phủ sẽ được hạ thủy, góp phần nâng cao hơn nữa năng lực khai thác của ngư dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển quê hương.

 

BT
Thăm dò khán giả