Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 2, 11/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(ANTV) - TP Đà Nẵng vừa hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tất cả các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Để đảm bảo ngư dân thực hiện nghiêm Luật thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, TP Đà Nẵng cũng đã tăng cường các biện pháp quản lý, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Với việc hỗ trợ 100% kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) và miễn phí thuê bao năm đầu tiên, Đà Nẵng đã hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị GSHT cho tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đang hoạt động tại vùng khơi và thường xuyên kiểm tra, đảm bảo ngư dân bật thiết bị trong suốt quá trình khai thác.

Ông Lưu Quang Khánh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng cho biết: "Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá khi xuất bến đi biển rất chặt chẽ vì vậy mà tất cả các tàu đều thực hiện nghiêm việc lắp đặt và vận hành thiết bị GSHT theo đúng quy định. Và chúng tôi cũng cử tổ công tác trực 24/24 để giám sát việc bật thiết bị của các chủ tàu khi hoạt động khai thác trên biển."

Công tác kiểm soát tàu cá, lượng thủy sản ra vào cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản, kiểm tra nhật kí khai thác, báo cáo khai thác được tăng cường, đảm bảo ngư dân thực hiện nghiêm Luật thủy sản, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Bên cạnh đó cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, phổ biến pháp luật , nâng cao nhận thức, ý thức cho chủ tàu.

Ông Phan Văn Nhớ, Chủ tàu cá ĐNa90836 cho biết: "Mình cũng được kiểm ngư, biên phòng, chi cục thủy sản nhắc nhở, hướng dẫn. Mình cũng hiểu được tầm quan trọng của việc chấp hành đúng Luật thủy sản. Các anh hướng dẫn như thế nào thì mình làm đúng như vậy, không làm sai."

Trên thực tế, nhiều ngư dân đã cố tình tắt thiết bị GSHT khi ra khơi để khai thác hải sản bất hợp pháp. Những trường hợp này đã bị xử lý nghiêm, tước giấy phép khai thác thủy sản. Đồng thời, công tác tuần tra, kiểm soát trên biển cũng được tăng cường hơn để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tàu cá ĐNa90610 cho biết: "Khi ra khơi chúng tôi được Kiểm ngư hướng dẫn chặt chẽ, tới tọa độ bao nhiêu là không được ra nữa. Chỉ cần đi quá là có Kiểm ngư phát loa thông báo và yêu cầu mình đi vào ngay. Nên chắc chắn là không có chuyện khai thác bất hợp pháp. Ngư dân chúng tôi luôn chấp hành theo quy định và hướng dẫn của nahf nước. Hy vọng là gỡ được thẻ vàng thủy sản."

Việc triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nhiệm vụ cấp bách để “gỡ thẻ vàng” thủy sản, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.

 

Gạo Séng Cù từ lâu đã trở thành thương hiệu mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên vụ xuân năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, đã khiến hơn 200 ha lúa của người dân nơi đây mất trắng, không cho thu hoạch.

Theo thống kê, toàn huyện Bát Xát có hơn 200 ha lúa bị thiệt hại, chủ yếu là lúa đặc sản Séng Cù. Ước tính tổng lượng thóc bị mất khoảng 1.200 tấn, trị giá hơn 10 tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu gây nên hiện tượng lúa không kết hạt được xác định do thời điểm lúa trổ bông bị mưa nhiều, và gặp thời tiết lạnh nên không thụ phấn được, dẫn đến lúa bị lép, không cho thu hoạch.

Hiện phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát đang vận động bà con cắt lúa non về làm thức ăn cho gia súc, đồng thời đẩy sớm vụ mùa lên, nhằm thu hoạch sớm, giải phóng đất để làm vụ đông bù đắp vào thiệt hại do thiên tai gây ra.

BT
Thăm dò khán giả