Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 09/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng phát triển du lịch cộng đồng Cơ Tu

(ANTV) - Mô hình du lịch cộng đồng người Cơ Tu tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là một trong những sản phẩm du lịch mới, phục hồi, lưu giữ và quảng bá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Mô hình này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách, góp phần làm đa dạng cho ngành du lịch của thành phố và tạo điều kiện phát triển kinh tế, cơ hội việc làm cho người dân nơi đây.

 

Cách trung tâm TP Đà Nẵng hơn 40km về phía Tây, 2 thôn Tà Lang – Giàn Bí thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch bởi cảnh đẹp núi non hùng vĩ cùng với nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu đang sinh sống tại đây. Với những lợi thế đó, TP Đà Nẵng đã đầu tư phát triển du lịch cồng đồng với các mô hình homsetay được mô phỏng từ nhà Gươl truyền thống, tổ chức các hoạt động cộng đồng như: múa cồng chiêng, Tung tung Da dá, dệt thổ cẩm, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Chị Nguyễn Thị Nga, thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Chị em ở đây rất thích làm du lịch, thích giữ truyền thống của mình. Dù họ có mua hay không cũng vẫn thích làm vì đó là văn hóa của mình mà. Xưa giờ mới được học rồi làm dệt nên muốn giữ mãi."

Không chỉ tạo ra sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, các mô hình du lịch cộng đồng này còn tạo điều kiện để khôi phục lại các nghề truyền thống đã mai một qua thời gian, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại đây phát triển hơn.

Anh A Lăng Như, Trưởng thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Mỗi lần khách lên thì cũng tạo công việc cho nhiều hộ, mỗi lao động khoảng 200.000 đồng một buổi. Nhóm nào làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít thì hưởng ít. Không chỉ vậy các cấp còn quan tâm khôi phục các nghề truyền thống, đặc biệt là thổ cẩm. Các chị có thể bán vải, may quần áo, mũ nón để bán cho du khách làm quà lưu niệm. Cũng có thêm thu nhập."

Đây là loại hình du lịch mới nên vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ, còn hạn chế về cơ sở vật chất, hướng dẫn viên du lịch, bà con cũng chưa có nhiều kĩ năng làm du lịch. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ, hướng dẫn để người dân phát triển du lịch đúng hướng, tạo sự ổn định lâu dài.

Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Từ tháng 5/2019 huyện đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho mô hình homesaty thí điểm, hỗ trợ tư vấn, thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, cầm tay chỉ việc để bà con làm du lịch cồng đồng. Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng các mô hình đã cho thấy được hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân ở đây là chọn việc làm du lịch là nguồn thu nhập chính."

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng cũng đã quyết định tặng khóa học về đào tạo, truyền nghề điêu khắc gỗ truyền thống cho đồng bào Cơ Tu với kinh phí 200 triệu đồng để khích lệ bà con khôi phục và bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch.

BT
Thăm dò khán giả