Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 29/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Nông dân lo lắng về thị trường hoa tết

(ANTV) -Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tại TP Đà Nẵng, nông dân trồng hoa đang nỗ lực chăm sóc cho vụ hoa tết, tuy nhiên ảnh hưởng của một năm thiên tai, dịch bệnh, mặc dù đã chủ động giảm số lượng nhưng các chủ vườn vẫn hết sức phấp phỏng lo lắng về thị trường hoa tết năm nay.

 

Vườn hoa của ông Đoàn Văn Trinh, thuộc Hợp tác xã hoa Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. Ảnh hưởng từ cơn bão số 9, khu nhà bạt gần 2000 m2 đã bị hư hỏng. Thế nhưng nỗi buồn của ông Trinh và những người trồng hoa không chỉ là những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
So với mọi năm, lượng hoa năm nay giảm sút. Riêng hoa cúc, năm trước là 1.600 chậu thì nay, ông Trinh chỉ trồng 1 ngàn chậu do tâm lý lo lắng vì tình hình dịch bệnh, đời sống kinh tế ảnh hưởng, giảm sút sức mua.
 
Ông Đoàn Văn Trinh, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, do dịch, hoa năm nay giá sợ không cao bằng mọi năm vì kinh tế của nhân dân gặp khó khăn, Thứ 2 nữa là nếu dịch quay trở lại thì kinh tế vườn hoa là bỏ luôn
 
Cũng tâm lý lo lắng do ảnh hưởng dịch bệnh và mưa bão kéo dài, vườn hoa tết năm nay của ông Nguyễn Văn Ái ở quận Cẩm Lệ cũng đầu tư cầm chừng, thay vì mọi năm là 2000 chậu hoa các loại thì năm nay gia đình ông chỉ đầu tư gần 900 chậu hoa cỡ nhỏ và vừa để phục vụ tết. Ảnh  hưởng của thiên tai, thời tiết lạnh nên hoa cũng kém phát triển.
 
Ông Nguyễn Văn Ái, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp Hoa, Cây cảnh phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, vụ hoa tết năm nay của chi hội có nhiều cái không thuận lợi lắm, đúng ra đầu mùa thì vào tháng 7 âm lịch là vào mùa nhưng năm nay có tới mấy cơn bão tới Đà Nẵng nên bị hư hỏng rất nhiều, những ai xuống giống lần đầu phải thay giống hoàn toàn
 
Hiện toàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 2 nghìn hecta hoa các loại nhưng diện tích hoa trồng phục vụ tết nguyên đán Tân Sửu đã giảm từ 20 đến 30%  do thiệt hại thiên tai và tâm lý e ngại vì tình hình dịch bệnh.
 
Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khảo sát, vừa động viên người nông dân trồng hoa không giảm diện tích sản xuất, giảm số lượng giống này nhưng tăng số lượng giống kia với các loại hoa kích cỡ nhỏ hơn, phù hợp với thị yếu người tiêu dùng hơn và gái cả hợp lý hơn để người trồng hoa có thể dễ dàng tiêu thụ, người mua có thể phù hợp với túi tiền hơn.
 
Các nhà vườn cho biết, thời điểm này mọi năm thương lái đã tìm đến đặt hàng hoa tết, nhưng năm nay vẫn khá im ắng; hi vọng tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm thuận lợi cũng như sức mua sẽ tăng vào dịp sát tết.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả