Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Nhiều cơ sở lưu trú vẫn đóng cửa dù được mở lại

(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, sau thời gian bắt buộc đóng cửa do tình hình dịch bệnh, các cơ sở lưu trú đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 30/9. Tuy nhiên rất nhiều khách sạn quyết định tiếp tục đóng cửa bởi họ xác định đón khách giai đoạn này thì thu không đủ chi.

Nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm TP Đà Nẵng, thời gian đóng cửa vừa qua, cơ sở lưu trú này tốn 100 đến 120 triệu mỗi tháng cho tất cả các khoản phí bảo trì. Tuy nhiên, đến nay, cũng như nhiều cơ sở khác, khách sạn Hải An, Tp. Đà Nẵng vẫn quyết định tiếp tục đóng cửa, bởi nếu như hoạt động, cho nhân viên đi làm lại trong giai đoạn này thì chắc chắn, số tiền bù lỗ sẽ còn nhiều hơn như thế.

Là một trong số ít những khách sạn quyết định mở của đón khách với việc đảm bảo các tiêu chí trong công tác phòng chống dịch, khách sạn Mường Thanh Lủuy sông Hàn cho biết hiện chỉ có 5 phòng có khách lưu trú trên tổng số 170 phòng.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, hầu hết tất cả các cơ sở lưu trú đều trong trạng thái sẵn sàng mở cửa; tuy nhiên, quyết định  mở vào thời điểm nào thì vẫn đang là một bài toán, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cũng theo Hiệp hội Du lịch, để thu hút lượng khách, cải thiện doanh thu cho các cơ sở lưu trú; trước mắt, đề xuất khôi phục 1 số dịch vụ cơ bản và du khách được tham gia trải nghiệm các loại hình này. Song song, nối lại giao thông liên tỉnh, đường bay nội địa; ưu tiên phục vụ cho du khách tại chỗ, sau đó là những địa phương lân cận. Rõ ràng, đây không phải là câu chuyện của riêng các cơ sở lưu trú mà là việc tìm giải pháp vực dậy lĩnh vực du lịch nói chung.

Trong sáng 9/10, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức 2 đoàn cùng phương tiện tới TP.HCM và tỉnh Bình Dương, đưa đón hơn 2000 công dân trở về Đồng Nai đảm bảo an toàn.

Tại Bến xe miền Đông phường Long Bình, TP.Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1.700 người dân Đồng Nai đã có mặt từ rất sớm, chờ đợi để được lực lượng công an đưa đón về Đồng Nai. Trong số này có nhiều người già, phụ nữ mang thai và trẻ em; một số là học sinh, sinh viên; người dân lao động tự do không có việc làm ổn định; công nhân lao động nghỉ việc, do công ty tạm ngưng sản xuất vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để tạo điều kiện cho công dân Đồng Nai từ thành phố Hồ Chí Minh về quê tránh dịch, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành xây dựng kế hoạch; phối hợp với các địa phương, lập danh sách đăng ý số công dân đang làm việc tại tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương có nguyện vọng về quê tránh dịch. Các công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trước khi về Đồng Nai, bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Những trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, đã được lực lượng chức năng tổ chức test nhanh tại chỗ, khi có kết quả âm tính mới được lên xe để về Đồng Nai.

Để hỗ trợ công dân không có phương tiện cá nhân về quê, tỉnh Đồng Nai đã quyết định hỗ trợ 14 chuyến xe khách loại 40 chỗ ngồi; trên xe có nhân y tế đi cùng; bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ một phần quà, gồm bánh mì, sữa, nước uống; lực lượng chức năng dẫn đoàn, đưa công nhân về Đồng Nai bảo đảm an toàn giao thông và các quy định phòng, chống dịch.

Sau khi lực lượng chức năng đưa đón hơn 2000 người từ TP.HCM và Bình Dương về tập kết tại khu vực sân vận động Đồng Nai ở phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, lực lượng chức năng tiếp tục giao cho công an các địa phương cịu trách nhiệm dẫn đoàn, đưa công nhân về đến nơi cư trú; đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng đưa số công nhân chưa được tiêm phòng ngừa covid-19 đi cách ly tập trung theo quy định; đồng thời yêu những người dân đã tiêm phòng ngừa covid-19 mũi 1 cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày và người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày, để theo dõi.

Thăm dò khán giả