Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:23, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng ngày đầu nối lại vận tải hành khách liên tỉnh

(ANTV) -Sau thời gian dài ngừng hoạt động vì dịch Covid-19, hôm nay, 13/10 là ngày đầu tiên các phương tiện vận tải hành khách đi/đến TP Đà Nẵng bằng đường bộ được mở trở lại. Tuy nhiên, ghi nhận tại Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, không khí vẫn khá vắng vẻ, rất ít nhà xe hoạt động.

Sau hơn 3 tháng ở nhà vì dịch bệnh, khi biết thông tin vận tải hành khách liên tỉnh bằng được bộ được hoạt động trở lại, anh Nguyễn Chí Hùng đã nhanh chóng kiểm tra lại phương tiện, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để có thể chạy xe trở lại. Tuy nhiên, vì chỉ mới tiêm được 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên anh không đủ điều kiện tham gia vận tải hành khách.
 
Anh Nguyễn Chí Hùng – Tài xế cho biết, ôi mới tiêm được 1 mũi vắc xin. Nhưng nghe nói tài xế chạy đường dài phải tiêm đủ 2 mũi nên tôi cũng đang đợi để tiêm mũi 2. Thời gian qua thất nghiệp cũng rất khó khăn, mong sao đủ điều kiện để chạy lại.
 
Trên thực tế, tại Đà Nẵng, rất ít tài xế và nhân viên phục vụ ở các nhà xe đảm bảo đủ điều kiện đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên dù được hoạt động trở lại nhưng rất ít nhà xe mở bán vé.
 
Bà Phan Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng cho biết, đối với quy định hiện nay là lái xe phải tiêm đủ 2 mũi được 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h thì mới được hoạt động trở lại. Với những quy định như vậy thì hiện tại chỉ có vài nhà xe đăng kí. Đồng thời có nhiều địa phương vẫn chưa có sự thống nhất đón, nhận khách nên cũng có nhiều vướng mắc. Trong ngày đầu hoạt động hầu như rất ít xe chạy.
 
Đồng thời, tại Đà Nẵng, hành khách cũng phải đáp ứng các điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong phòng 6 tháng và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Trên thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua vé tuy nhiên vẫn không đủ điều kiện. Hiện có rất ít phương tiện chạy lại, bến xe vắng khách. Đa số, hoạt động tại đây chủ yếu là xe luồng xanh, vận chuyển hàng hóa. Tuy vậy, công tác phòng, chống dịch vẫn luôn được đảm bảo nghiêm ngặt.
 
Đại úy Lê Công Hồng, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng CSGT cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch đối với người và phương tiện ra vào chốt. Đối với các phương tiện luồng xanh, chúng tôi kiểm tra các giấy tờ có liên quan, đối với xe khách thì kiểm tra người, phương tiện, quét mã QR, cho khai báo y tế tại chốt, đảm bảo tất cả các điều kiện thì mới cho vào chốt, không đảm bảo điều kiện thì sẽ cho quay đầu xe, còn trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ lập biên bản xử phạt theo quy định.
 
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tới nay, các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ tại Đà Nẵng gần như đã dừng toàn bộ. Việc thí điểm mở lại xe khách tuyến cố định là một tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, với những điều kiện, quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch thì việc hoạt động trở lại vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả