Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng kiên quyết xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép

(ANTV) - Tình trạng nuôi trồng thủy sản trái phép trên sông, vịnh tại thành phố Đà Nẵng đã kéo dài hàng chục năm nay gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, phá vỡ cảnh quan. Hiện thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện kế hoạch 160 về chấm dứt nuôi trồng thủy hải sản  trên địa bàn. Sẽ có khoảng 500 hộ dân nuôi trồng trái phép phải tháo dỡ lồng bè từ nay đến cuối năm 2021.

Mặc dù thành phố Đà Nẵng đã có quy định cấm nuôi trồng thủy sản lồng bè trên các sông, vịnh từ rất lâu nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm mà tại nhiều địa phương, số lượng người nuôi còn gia tăng.

Theo thống kê, hiện trên toàn thành phố có khoảng 500 hộ nuôi trồng tự phát. Trong đó nhiều nhất là quận Sơn Trà với 290 hộ, 586 bè và 685 lồng. Ngày 5/9 vừa qua, thành phố đã ban hành kế hoạch 160 tháo dỡ toàn bộ 804 bè với 1997 lồng trên địa bàn.

Bên cạnh việc kiên quyết tháo dỡ lồng bè, chính quyền địa phương cũng đang tạo điều kiện, vận động tiêu thụ hết số thủy, hải sản của bà con vẫn chưa được thu hoạch.

Tuy nhiên, dù là phát triển tự phát nhưng người dân đã gắn bó với nghề này lâu năm. Việc chấm dứt nuôi trồng thủy hải sản lồng bè cũng đặt ra nhiều vấn đề, khiến người dân không khỏi băn khoăn về câu chuyện mưu sinh trong lương lai. Ông Huỳnh Bá Nam là một trong những hộ đầu tiên làm nghề nuôi thủy hải sản lồng bè trên vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà không dấu được nỗi lo về cuộc sống khi lên bờ.

Nuôi lồng bè tự phát trên sông, vịnh không chỉ ảnh hưởng đến môi trường nước mà còn là vấn đề an toàn giao thông đường thủy cũng như những định hướng phát triển chung của thành phố. Việc chấm dứt nuôi trồng tự phát này cần được làm dứt điểm. Tuy nhiên câu chuyện chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống cho hàng trăm hộ dân cũng nên được bàn bạc và tính toán kĩ lưỡng.

BT
Thăm dò khán giả