Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 16/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng khan hiếm lao động

(ANTV) -Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ người lao động ngoại tỉnh chiếm 50% trong tổng số lao động. Tuy nhiên, sau đợt dịch vừa qua, số lượng lao động ngoại tỉnh lại thiếu hụt nghiêm trọng và có đến gần 5.000 vị trí việc làm cần người lao động. Bài toán tuyển dụng của chính quyền địa phương cũng gặp không ít khó khăn.

 
Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp thì càng lớn. Trong khi đó, tại những phiên giới thiệu việc làm như thế này cũng không mấy sôi động. Mặc dù, từ ngày 1/10 đến nay, tại đây vẫn đang tìm kiếm vị trí cho hơn 4.000 lao động.
 
Sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp phải thực hiện 03 tại chỗ, hoạt động 30-50% công suất hoặc tạm dừng sản xuất, kéo theo tình trạng suy giảm lực lượng lao động. Hơn 20 nghìn người mất việc làm phải rời khỏi địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, một số lao động chưa thể quay lại khi không đáp ứng đủ điều kiện tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid – 19.
 
Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Đà Nẵng cho biết, sau giãn cách rất khó có thể tuyển dụng lao động ngoại tỉnh bởi giao thương gặp khó, và ràng buộc một số điều kiện. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng các phiên giao dịch việc làm. Kết nối với các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên với mục đích là liên kết nguồn lao động về quê trách dịch để bổ sung nguồn lao động hiện nay.
 
Hiện, Trung tâm đã tiếp nhận 99 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với 4.900 vị trí việc làm trống. Để giữ chân và thu hút nguồn lao động ngoại tỉnh, Đà Nẵng sẽ áp dụng xuyên suốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm. Thành phố cũng đề ra chiến lược cụ thể để thu hút các chuyên gia đầu ngành.
 
Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH, Thành phố Đà Nẵng cho biết, nục tiêu của chúng tôi có những chính sách tạo điều kiện cho người lao động về chỗ ở, trường học, bệnh viện đảm bảo cho họ yên tâm ở lại Đà Nẵng. Ngoài lao động kỹ thuật, chuyên gia thì chúng tôi có chính sách thu hút với chuyên gia đầu ngành để làm sao Đà Nẵng thu hút chuyên gia về định hướng, đưa thành phố phát triển theo tốc độ nhanh.
 
Nguồn lao động là yếu tố quyết định đến sự khôi phục, phát triển kinh tế. Do đó, hiện nay, Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin cho người lao động tại các Khu công nghiệp. Hiện, có khoảng 75% công nhân được tiêm ít nhất mũi 1. Với tốc độ tiêm chủng được bao phủ, hy vọng thị trường lao động sẽ sớm phục hồi, phát triển kinh tế bền vững.  
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả