Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Hoa Tết đa dạng, giá rẻ nhưng vắng khách

(ANTV) - Chưa năm nào, người trồng hoa Tết lại chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và dịch bệnh triền miên như năm nay. Và cũng chưa khi nào, người buôn bán hoa Tết tại chợ hoa xuân mong mỏi sức mua sẽ tăng để có thể về nhà thật sớm, không cận giờ giao thừa như mọi năm. 

 

TP Đà Nẵng, thời tiết liên tục nắng ấm, ủng hộ người bán hoa. Trước Quảng trường 29/3, các tiểu thương đang tất bật vận chuyển, sắp xếp chậu hoa, cây cảnh.
 
Gần 20 năm gắn với nghề trồng và buôn bán mai tận nhà vườn, ông La Thành Nhân cho biết, sức mua năm nay giảm hẳn so với mọi năm.
 
Anh La Thành Nhân, chủ vựa mai tỉnh Bình Định cho biết, từ An Nhơn – Bình Định chuyển ra tới Đà Nẵng thì kinh phí rất nhiều, ra tới ngoài đây thấy tình hình như thế này thì không buôn bán được gì hết. Nó thua sút tới 1 phần 4 vậy đó. Chứ mọi năm buôn bán phát triển rất mạnh. Nhưng mà năm nay do COVID nên buôn bán rất là khó khăn.
 
Còn đối với các hộ trồng quất như ông Bùi Quang Trung cũng trong tình cảnh tương tự. Đến thời điểm này, ông chỉ bán được 15%, giảm 30% so với năm trước. Vậy nên, ngoài chi phí chăm sóc, vận chuyển để đưa cây ra Đà Nẵng tiêu thụ, ông Trung còn cắt giảm chi phí thuê người trông đêm.
 
Ông Bùi Quang Trung, Chủ vựa quất Hội An, tỉnh Quảng Nam nói, năm nay vườn quất của chú có khoảng 550 cây là sản phẩm chuẩn để mang ra, còn 200 cây không chuẩn thì không mang ra. Nhưng mà số lượng 550 cây này để mang ra Tết Nguyên đán thì số lượng tiêu thụ đương đối chậm. Khoảng 4 xe là mới được 110 cây, mà mới bán được 5 cây cho ngày 21 và đến nay là ngày 22. Như vậy tốc độ tiêu thụ là tương đối chậm.
 
Năm nay, các loại hoa, cây cảnh được bày bán tại đây khá đa dạng về chủng loại và kích thước, chủ yếu là mai, quất, cúc vàng với giá rẻ hơn từ 20-30%. Hoa cúc vàng, từ 300 – 900 nghìn đồng/cặp. Quất cảnh dao động từ 1 triệu – 4 triệu đồng/chậu. Mai vàng Bình Định từ 1 triệu – 2 triệu đồng.
 
Bên cạnh thị trường hoa truyền thống, năm nay, các chậu cây cảnh mini gọn nhẹ, màu sắc bắt mắt cũng thu hút đông đảo người tiêu dùng. Hy vọng rằng, với sự đa dạng và phong phú cây trang trí ở hội chợ hoa Tết Tân Sửu, sức mua của người dân những ngày cuối năm sẽ gia tăng để ủng hộ người nông dân.
Thăm dò khán giả