Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng hỗ trợ vốn vay cho lao động ngành du lịch

(ANTV) - TP Đà Nẵng sẽ cho vay vốn ưu đãi đối với người lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 với mức vay tối đa 100 triệu đồng/người,  không thế chấp, trong khoảng thời gian từ 3-5 năm. Đây là giải pháp để giúp người lao động cầm cự trước khó khăn của ngành du lịch đã kéo dài gần 2 năm nay , và tiếp tục chưa có dấu hiệu phục hồi khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. 

Chị Phan Bảo Duyên vốn là hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn. Trước thời điểm diễn ra dịch bệnh, chị làm việc gần như không có ngày nghỉ mức thu nhập cao, ổn định 2 năm nay, khách quốc tế đóng băng, toàn bộ vốn liếng của 5 năm làm du lịch, chị đổ vào để mở tiệm nail. Thế nhưng, tiệm hoạt động cũng lay lắt khi nhiều đợt phải đóng cửa do dịch bệnh. Hiện tại, nguồn thu nhập chính của chị là bán bánh lộc, bánh nậm, đồ ăn vặt.

Thông tin về việc cho người lao động trong lĩnh vực du lịch vay vốn không thế chấp tối đa 100 triệu trong vòng 3 đến 5 năm – với chị Duyên cũng như rất nhiều lao động du lịch, giống như một chiếc phao cứu sinh.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có gần 56 ngàn lao động trực tiếp làm việc trong lĩnh  vực du lịch, đến nay, khoảng 80% bị ngừng việc, mất việc. Hiện đã có hơn 2 ngàn lao động đăng ký vay, và hiệp hội đang tiếp tục nhận đăng ký. Tuy nhiên khi có điều kiện vay vốn từ các sở ban ngành liên quan và ngân hàng chính sách thì các hồ sơ sẽ được sàng lọc, thẩm định để tiến hành cho vay. Dự kiến , sớm nhất thì trong tháng 6 này, những hồ sơ đủ điều kiện sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay.

Bên cạnh làm một công việc phụ để duy trì cuộc sống, chị Duyên vẫn ôn luyện tiếng Hàn, chờ ngày du lịch hồi phục. Và, có lẽ, sự đồng hành của ngành du lịch, của chính quyền TP với chính sách cho vay tiền để giải quyết khó khăn, sẽ là nguồn động viên, hỗ trợ rất lớn để chị không tắt lửa nghề,  để tiếp tục đồng hành cùng ngành du lịch Đà Nẵng khi dịch bệnh được kiểm soát.

 

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

 Đắk Lắk là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, với diện tích đất nông nghiệp là hơn 1.160.000 ha. Những năm qua, tỉnh này đã chú trọng đưa các giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi hình thức sản xuất nhỏ lẻ sang thâm canh để khai thác hiệu quả, hợp lý tiềm năng lợi thế. Nhờ đó, kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trước đây, diện tích đất này là vườn trồng cao su của gia đình chị Nguyễn Thị Thu, xã Ea Kpam, huyện Cư M'gar. Thay vì cải tạo lại vườn cao su đã già cỗi, chị đã mạnh dạn phá bỏ và chuyển sang trồng cây sầu riêng và bơ. Vụ mùa trước, vườn cây này đã đem lại thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng 1 đơn vị diện tích, chính quyền địa phương đã vận động nông dân trồng xen canh các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. 

Trong thời gian qua, các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được tăng cường. Do vậy, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai đã làm tăng năng suất, sản lượng. Đây là tiền đề để các địa phương tiếp thực hiện mục tiêu sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả