Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:35, Thứ 7, 29/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Đất nông nghiệp bị hoang hóa bởi tác động từ các dự án

(ANTV) - Hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng có đến 400 ha diện tích đất nông nghiệp bị hoang hóa, không sản xuất được, một phần do ảnh hưởng từ việc thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số dự án, công trình, mỏ khai thác, chế biến đất đá. Người dân đã khó khăn với điều kiện tự nhiên, nay lại càng khó khăn, chật vật hơn khi có đất mà không thể canh tác, trồng trọt.

Tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có đến 7 mỏ đất, đá hoạt động cả ngày lẫn đêm. Không chỉ môi trường bị tác động mà hơn 30 héc ta diện tích đất nông nghiệp của 195 hộ dân cũng bị bồi lấp. Những phần diện tích còn lại, tuy nằm cách xa mỏ khai thác, nhưng cũng không thể sản xuất vì hệ thống mương dẫn nước thủy lợi đã bị các mỏ này chặn đứng. Để cố gắng vớt vát được vụ mùa nào hay vụ mùa đó, người dân chỉ mong chờ vào nguồn nước trời, nhưng có lẽ cũng không mấy khả quan.

Ông Lê Văn Tuân, Trưởng thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Riêng thôn Phước Thuận, đất hoang đến nay cũng chiếm trên 80%, còn 20% không thể phát huy hết được, lý do là bụi và thiếu nước nên nhân dân không làm nữa, bởi làm là lỗ, người dân hiện nay không còn mặn mà gì với sản xuất nông nghiệp nữa rồi."

Lời than thở đầy ngao ngán của ông Tuân cũng chính là tâm lý chung của các hộ dân tại đây, mỗi năm họ chỉ biết trông chờ vào khoản tiền trợ cấp ít ỏi từ phía doanh nghiệp, với mức chi phí 1,2 triệu đồng/1 sào đất. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, từ năm 2015 đến nay, một số doanh nghiệp đã bỏ mặc, thoái thoát trách nhiệm, không chi trả tiền hỗ trợ hoa màu, khiến người dân vô cùng bức xúc. Và người dân càng lo lắng hơn, sau khi các doanh nghiệp còn lại hết thời hạn khai thác thì liệu rằng họ có được nhận khoản tiền trợ cấp nữa hay không?

Ông Trần Phước Hoàng, Thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Trước đây họ bồi thường 1,1 – 1,2 triệu đồng tiền hoa màu nhưng doanh nghiệp phá sản rồi họ cũng bỏ đi luôn, tiền thì cũng không hỗ trợ, ruộng thì không làm được. Cả nửa thôn đi làm thuê thôi chứ cũng không có gì để thu hoạch cả."

Nông dân Hòa Vang khốn đốn vì hàng chục hécta đất nông nghiệp hoang hóa

Ông Lê Văn Tuân cho biết: "Chúng tôi yêu cầu xã đứng ra chủ trương, yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ 1 lần 5,7 năm liền chứ nếu sau này doanh nghiệp không còn cấp phép nữa, họ đi rồi thì cũng không biết ai sẽ chịu trách nhiệm."

Trước thực trạng đó, mặc dù chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều phương án như nuôi thủy sản, trồng cây lâu năm để giúp người dân cải tạo diện tích đất hoang hóa, nhưng cũng đành bó tay vì trái với luật đất đai.

Ông Trần Văn Thu, PCT UBND xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Thực tế đất nông nghiệp bị bồi lấp bởi dự án thì thường bạt màu, xấu, nghèo dinh dưỡng nên vấn đề chuyển đổi cây trồng gặp rất nhiều khó khăn. Nếu chuyển đổi cây trồng hằng năm thì vấn đề cải tạo đất của người dân thì rất tốn kém. Còn chuyển sang cây lâu năm thì chưa được phép. Nói chung để sản xuất được trên đất bị bồi lấp rất khó cho người dân."

Có thể thấy, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư các công trình, dự án trọng điểm là điều cần thiết, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cần có một hướng giải quyết hiệu quả hơn để từng bước tháo gỡ bài toán đất nông nghiệp hoang hóa như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả