Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Dang dở giấc mơ làng du lịch sinh thái

(ANTV) - Mang lại bộ mặt mới cho làng quê, bảo tồn phát huy tốt  nghề truyền thống, đời sống sẽ được cải thiện. Đó từng là những kỳ vọng của người dân thôn Cẩm Nê, xã Hòa tiến, huyện Hòa Vang , thành phố Đà Nẵng, khi năm 2016, làng du lịch sinh thái cộng đồng Cẩm Nê được hình thành. Thế nhưng, tất cả chỉ là 1 giấc mơ dang dở, bởi không lâu sau đó khu du lịch sinh thái bị bỏ hoang.

 

Khu du lịch sinh thái Cẩm Nê, cổng chào xiêu vẹo, nhà cửa sập xệ, cỏ dại bao phủ. Không khó để nhận ra, đã từ rất lâu nơi đây không có bàn tay chăm nom của con người.
 
Người dân thôn Cẩm Nê cho biết, thời điểm xây dựng làng du lịch sinh thái Cẩm Nê thì khu vực bến đỗ này còn có những công trình phụ trợ phục vụ cho nhu cầu ngắm cảnh câu cá của du khách, nhưng đây là khu vực thấp, qua 2-3 mùa mưa không có người trông coi thì những công trình đã bị cuốn theo dòng nước cùng với niềm vui, sự háo hức kỳ vọng của người dân
 
Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến, theo đường sông có thể đến Cẩm Nê khi ngược theo dòng sông Hàn. Làng mang vẻ đẹp đơn sơ của 1 vùng nông thôn thuần túy. Đây còn là nơi có nghề dệt chiếu thủ công truyền thống lâu đời đang đứng trước nguy cơ mai một. Bởi vậy, năm 2016, khi một công ty du lịch xây dựng để khai thác tour du lịch sinh thái cộng đồng tại Cẩm Nê, người dân đã hết sức vui mừng bởi tất cả những tiềm năng lợi thế sẽ được đánh thức.
 
Từng được kỳ vọng, nhưng nay Làng du lịch sinh thái Cẩm Nê bị bỏ hoang phế.
 
Ông Nguyễn Hửu Cẩm, trưởng thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho hay, dự án nửa chừng không làm nữa bà con cảm thấy rất buồn, nghệ nhân làm chiếu cũng yếu rồi, mai một rồi, người ta sợ rằng đến lúc nào đó có thể làm du lịch thì nghề của mình cũng đã mất đi luôn.
 
Chưa đầy 1 năm kể tử ngày thành lập, làng du lịch sinh thái Cẩm Nê dừng hoạt động. Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo phòng văn hóa thông tin huyện Hòa Vang cho biết
 
 Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, du lịch Cẩm Nê do 1 công ty tư nhân đầu tư nhưng thất bại, nguyên nhân là do qui mô đầu tư nhỏ, địa phương chưa có sản phẩm đặc trưng, việc phục hồi nghề truyền thống cũng không hiệu quả. Một nguyên nhân đó thời điểm đó tuyến du lịch đường sông chưa được cấp phép nên dự án không có khách nhà đầu tư cũng bỏ.
 
Bất cập về phát triển du lịch sinh thái cộng đồng không chỉ là câu chuyện của riêng xã Hòa Tiến, bởi thực tế, Hòa Vang là huyện nông thôn duy nhất của TP Đà Nẵng với rất nhiều lợi thế về sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, những tiềm năng vẫn chưa được khai thác hiệu quả.
 
Theo ông Tân, các cán bộ tại đây cũng đã đi học tập nghiên cứu kinh nghiệm của các địa phương và tập trung tuyên truyền vận động người dân, cũng đã tiến hành thuê 1 đơn vị chuyên nghiệp trong TP. Hồ Chí Minh cầm tay chỉ việc hướng dẫn các kỹ năng làm du lịch.
 
Trong khi những tiềm năng chưa được khai thác, trong khi nhiều làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một, thì rõ ràng những mong muốn của người dân là hết sức chính đáng và cần phải được làm sớm.
Thăm dò khán giả