Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến với thịt heo bẩn còn lắm gian nan

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, song vấn nạn thịt heo bẩn tràn vào thị trường đã hiện hữu. Ngày càng nhiều vụ việc bị phát hiện, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vào chiều 11/6/2016, Công an TP.Quy Nhơn tỉnh Bình Định phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành tiêu hủy 1,9 tấn thịt heo bẩn. Nếu như cách nay chừng 1 năm, mỗi khi cơ quan chức năng thu giữ được vài chục, rồi vài trăm kg thịt hôi thối, nguy hiểm như thế đã khiến dư luận địa phương rúng động, thì nay, mỗi lần ra quân, số lượng bị thu giữ là hàng tấn. Và việc tiêu hủy thế này diễn ra thường xuyên hơn.

Ông Nguyễn Văn Ánh, trạm trưởng thú y TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Đa phần xe heo ở đây là xe heo chết bị dịch từ miền Nam chở ra miền Trung tiêu thụ. Số lượng rất lớn, hiện nay chúng tôi bắt được gần 1,9 tấn. Số lượng này mà tuồn ra ngoài được thì gây rất nhiều thiệt hại."

Theo thống kê, từ giáp Tết Nguyên đán 2016 đến nay, các cơ quan chức năng mà nòng cốt là Công an, Quản lý thị trường và Thú y đã phát hiện 21 vụ vận chuyển thịt heo bẩn, số lượng chừng gần 10 tấn. Tất cả đều từ miền Nam, là heo nái, heo đã chết, được thương lái thu gom rồi chuyển ra các tỉnh miền Trung tiêu thụ, chủ yếu bằng xe tải. Các tài xế đều biết mối nguy hại của số hàng này, song vì hám lợi nên nhắm mắt làm ngơ. Điển hình là trường hợp tài xế Trần Quốc Ái, trú huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai trong vụ việc bị phát hiện vào ngày 7/6/2016 vừa qua. Ái khai đã hai lần chở thịt heo bẩn về Bình Định, tổng cộng gần 3 tấn.

Tài xế Trần Quốc Ái khai nhận: "Xe em chạy từ Bình Định về tới Đèo Cả thì có người thanh niên khoảng 37 tuổi ngoắc xe em lại rồi nhờ em chở lô hàng heo chết, em hỏi giấy tờ rồi chuyển đi đâu, anh ấy nói là cứ đi uống cà phê đi rồi bọn tôi lên hàng xong xuôi rồi các ông tới thì mở cửa thùng ra. Vận chuyển tới đường Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn rồi các ông cứ khóa cửa đi uống cà phê, chút nữa có người xuống hàng xịt thùng sạch sẽ thì các ông chạy xe về là xong việc."

Ông Nguyễn Văn Ánh, trạm trưởng thú y TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Chúng tôi sẽ còn tiếp tục và còn săn lùng những thành phần mua bán như thế này, đề nghị các cơ quan khi bắt được là mình truy tố trước pháp luật."

Vì an toàn cho bữa ăn của người dân, ngành chức năng có thừa quyết tâm dù gặp nhiều khó khăn. Song với lực lượng mỏng, trải dài trên địa bàn rộng, trong khi thủ đoạn của các đối tượng mua bán, vận chuyển thịt heo bẩn ngày càng tinh vi, phức tạp hơn thì cuộc chiến với thực phẩm bẩn vẫn còn nhiều gian nan.

 

BT
Thăm dò khán giả