Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động đến doanh nghiệp Việt Nam

(ANTV) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tạo sức nóng toàn cầu. Vậy các doanh nghiệp của Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào từ cuộc chiến tranh thương mại này và Việt Nam cần phải làm gì  để ứng phó đang là những vấn đề được đặt ra.

Nếu xét trên khía cạnh tổng thể thì cuộc chiến này tác động tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo những chiều hướng rất khác nhau, đặc biệt trong dài hạn. Trong một môi trường bất ổn, mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, rõ nét nhất là những bất ổn về môi trường đầu tư. Đồng thời chúng ta thấy rõ đó là tác động về tỷ giá. Hiện nay, đồng Nhân dân tệ đang mất giá, điều này rõ ràng không có lợi cho Việt Nam.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hằng năm của Việt Nam vượt mức 185% GDP. Điều này khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore. Vì vậy, xảy ra sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế. Trước tình hình này , Việt Nam cần phải làm gì đang là vấn đề được dư luận, thị trường, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia quan tâm.

Ông Đỗ Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR cho biết: "Cần phải có những biện pháp theo dõi, bám sát tình hình, đưa ra những kịch bản ứng phó. Cùng với đó là sự minh bạch hoá mọi thông tin. Ngoài ra cần có những đội ngũ chuyên gia để theo dõi bám sát theo dõi tình hình Trung quốc, Mỹ nhằm đưa ra những khuyến cáo giúp doanh nghiệp chủ động với tình hình."

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho biết: "Về phía doanh nghiệp, hơn ai hết, họ phải là người chủ động với các chiến lược sản xuất kinh doanh của mình để tự tạo cơ hội, giảm thách thức. Bên cạnh đó, mỗi một cá nhân, doanh nghiệp khi chịu ảnh hưởng phải tự có động thái phòng thủ, xử lý, không thể đưa ra một công thức chung cho tất cả mọi người. Trong quá trình đó, nhà nước cần tiếp tục tạo ra môi trường vĩ mô ổn định cho người dân, doanh nghiệp yên tâm làm ăn."

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) cho biết: "Đây là cách duy nhất để kịp thời phát hiện các dòng chuyển hướng thương mại, đầu tư, từ đó có biện pháp thích hợp nhằm tận dụng cơ hội hoặc ngăn chặn các nguy cơ. Từ các thông tin này của Chính phủ, doanh nghiệp sẽ chủ động điều chỉnh sản xuất, tìm kiếm thị trường, đối tác hay cân nhắc sử dụng hoặc đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại trong, ngoài nước."

 

BT
Thăm dò khán giả