Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 5, 24/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống buôn lậu trên biển

(ANTV) - Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, dịp cuối năm này, buôn lậu trên biển tăng mạnh không chỉ do nhu cầu hàng hóa cao hơn các thời điểm khác trong năm mà việc tranh thủ lợi dụng điều kiện thời tiết khó khăn để trốn tránh lực lượng chức năng cũng là yếu tố mà các đối tượng vi phạm tận dụng tối đa. 

 

Đủ các chủng loại hàng hóa từ cá giống, than, đồ nội tạng đông lạnh cho đến xăng dầu và đủ các cách thức buôn bán vận chuyển, cả đưa từ nước ngoài vào Việt Nam và đưa từ nội địa ra ngoài biên giới bằng đường biển được Cảnh sát biển phát giác trong những ngày cuối năm này.

Tất cả khi được hỏi đều khẳng định, biết sai nhưng vẫn cố làm tất cả vì lợi nhuận từ việc buôn lậu đem lại là rất lớn.

Chỉ trong hơn 1 tháng qua, kể từ khi phát động đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành bắt giữ, xử lý 16 tàu các loại, gần 8 nghìn tấn than, 500 tấn hàng nội tạng đông lạnh.

Đại tá Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: "Việc gia tăng các vụ buôn lậu nên lực lượng phải đẩy nhiều mũi trinh sát đi để đấu tranh có hiệu quả. Chúng tôi đã hoạt động quyết liệt chống tội phạm vi phạm, bám biển cả ngày cả đêm."

Buôn bán, thẩm lậu hàng hóa qua đường biển được cho là dễ dàng hơn rất nhiều so với trên bộ, vì thế, ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại trên biển càng khó khăn hơn. Những ngày cuối năm này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tập trung dành mọi ưu tiên cho việc ngăn chặn vi phạm buôn lậu.

BT
Thăm dò khán giả