Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cúm gia cầm nguy hiểm H5N6 lần đầu xuất hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(ANTV) - Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại 7 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chưa có dấu hiệu chững lại thì mới đây, tại địa phương này lại phát hiện thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm type A, chủng H5N6. So với dịch cúm gia cầm H5N1 trước đây, hay dịch tả lợn châu Phi hiện tại, thì dịch cúm gia cầm H5N6 nguy hiểm hơn, bởi nó có thể lây lan sang người.

 

Cùng lúc phải đối phó với 2 loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc và gia cầm, ngành thú y và các địa phương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để ứng phó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan – đó cũng là cách hạn chế thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 
Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 300 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 42 xã, phường của 7 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy đến thời điểm này là gần 6.700 con, với tổng trọng lượng trên 453 tấn. Ngoài số ổ dịch đã xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh còn phát hiện thêm hàng chục ổ dịch khác.
 
Không chỉ xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch tả lợn Châu Phi đang xâm nhập vào các trại lớn, với quy mô hàng trăm con. Trước diễn biến phức tạp này, ngoài việc duy trì các chốt kiểm dịch hiện có, các địa phương trên địa bàn còn thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các ổ dịch, để ngăn người và phương tiện ra vào ổ dịch; sát trùng phương tiện đi qua ổ dịch, qua đó hạn chế mầm bệnh lây lan.
 
Bên cạnh đó tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng 2 lần/ngày tại ổ dịch;  tiêu độc khử trùng 1 lần/ 1 ngày cho các hộ chăn nuôi lợn lân cận. Bản thân các hộ chăn nuôi cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan.
 
Trong khi dịch tả lợn châu Phi còn đang phức tạp, thì dịch cúm gia cầm tuyp A/ H5N6 lại xuất hiện tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Cũng giống như dịch tả lợn Châu Phi, cúm gia cầm H5N6 cũng có sức lây lan mạnh. Chỉ mới xuất hiện, nhưng 10.500 con gà đã buộc phải tiêu hủy.
 
Ngoài tốc độ lây lan nhanh, cúm gia cầm H5N6 còn là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây sang người và gây tử vong. Đây là lần đầu tiên loại dịch cúm này xuất hiện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Sau 2 tuần phát hiện dịch cúm gia cầm tại xã Phước Thuận – huyện Xuyên Mộc, đến nay, BRVT chưa phát hiện thêm ổ dịch nào mới. Do đó, ngành thú y đang tập trung trọng yếu cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
 
Sau cơn bão giá năm 2017, nhiều hộ chăn nuôi lợn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa kịp phục hồi thì lại rơi vào cảnh kiệt quệ với dịch tả lợn châu Phi. Chính vì vậy, song song với công tác ứng phó của ngành chức năng và các nông hộ, thì người tiêu dùng cũng cần chia sẻ bằng cách không tẩy chay thịt lợn, thịt gia cầm sạch. Có như vậy, người nông dân và ngành chăn nuôi BRVT mới từng bước vượt qua được khó khăn, và phục vụ tốt cho nhu cầu của thị trường.
Thăm dò khán giả