Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cửa khẩu Tân Thanh tạo thuận lợi xuất khẩu vải thiều

(ANTV) - Thời điểm này, vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ. Lượng vải xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đang tăng lên từng ngày. Cửa khẩu Tân Thanh tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu vải thiều, giá vải xuất khẩu qua cửa khẩu này hiện cũng đang ở mức cao hơn so với một số cửa khẩu khác.

 

Bãi tập kết xe chở hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh những ngày này, lượng xe vận chuyển vải quả tươi xuất khẩu từ các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương lên cửa khẩu Tân Thanh đã tăng gấp 5, 6 lần so với đầu vụ. Trung bình mỗi ngày có từ 50-60 xe vải quả được xuất khẩu sang Trung Quốc. Thông thường, xe vải lên cửa khẩu đến đâu, được ưu tiên phân luồng riêng và tạo điều kiện cho thông quan luôn trong ngày đến đó.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh cho biết: Chi cục hải quan Tân Thanh thì mặt hàng vải chủ yếu là luồng xanh, khi doanh nghiệp khai trên hệ thống thì luồng xanh mang hồ sơ vào thì kiểm tra sơ bộ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu. Một bộ hồ sơ làm trung bình 2 phút là xong.

Theo các thương lái, thời điểm này, vải quả xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh được giá hơn so với xuất qua cửa khẩu Lào Cai. Thời điểm đầu vụ, vải quả xuất khẩu có giá 30 nghìn đồng/1kg, thì hiện nay giá vải đang dao động từ 22-25 nghìn đồng/ 1kg.  Điều đáng mừng là vải quả xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh được tiêu thụ khá tốt, hàng sang tới đâu bán hết tới đó.

 Anh Vũ Đình Luân, lái xe tỉnh Bắc Giang cho biết: Là lái xe chở hàng vải, hiện tại xe em xe vải mới lên vào sáng nay, mà trên cửa khẩu Tân Thanh hàng vải được ưu tiên. Thường thường sang bên kia là bán được luôn bởi vì thường hàng vải sang bên đó chủ Trung Quốc họ đón hết

Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh, từ đầu vụ vải đến nay, đã có khoảng trên 13.500 tấn vải quả tươi được xuất sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu từ vải quả ước đạt trên 3,5 triệu USD. Trong tuần này sẽ vào chính vụ vải chín muộn của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhưng, việc tiêu thụ thuận lợi sang thị trường Trung Quốc đang là tín hiệu tích cực đối với mặt hàng vải quả tươi./.

BT
Thăm dò khán giả