Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ hôm nay

(ANTV) - Hôm nay (14/1/2019), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Theo quy định 60 ngày kể từ khi thông báo cho New Zealand (nước lưu chuyển hiệp định) về việc phê chuẩn CPTPP, hiệp định này đã có hiệu lực với nước ta. Như vậy, Việt Nam là quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định sau  Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.

Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực, từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Thị trường của các nước tham gia CPTPP có quy mô lớn , bao gồm Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Vì vậy, việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam. Dự báo, Hiệp định sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 1,7 tỷ USD, hơn 4 tỷ USD xuất khẩu, tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035.
 
Với CPTPP, lần đầu tiên Việt Nam cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế; cam kết đối với hoạt động mua sắm công; cam kết đối với lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước; cam kết cho phép người lao động thành lập tổ chức của người lao động không nhất thiết trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; cam kết về vấn đề môi trường, thương mại điện tử.
 
Hiệp định CPTPP – cơ hội để phát triển
 
Năm 2018 có thể coi là một năm thành công với nền kinh tế của Việt Nam khi tăng trưởng GDP đạt tới 7,08% - cao nhất trong 7 năm qua. Nhiều hiệp định Đối tác thương mại đa phương, song phương được ký kết, nhiều nước đồng ý hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực hơn. Trong những thành công này, phải kể đến CPTPP – Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại Hiệp định này ngay sau đây.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả