Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Thứ 4, 25/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CPI tháng 3 tăng 0,15% so tháng trước

(ANTV) - Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2015 của cả nước tăng 0,15% so với tháng trước. 

Đây là tháng đầu tiên CPI tăng trở lại sau 4 tháng giảm liên tiếp trước đó. Với diễn biến giá cả tháng 3 như vậy, CPI  bình quân  quý I năm 2015 so cùng kỳ năm trước tăng 0,74%. - đây là tốc độ tăng tương đối thấp trong khoảng 10 năm gần đây.

Thông thường, tháng 3 hàng năm CPI thường giảm so với tháng 2 do nhu cầu mua sắm của người dân sau dịp Tết nguyên đán đã kết thúc. Do đó, CPI tháng 3 tăng 0,15% là một xu hướng khá bất ngờ và đây cũng là mức tăng thấp nhất so với những năm gần đây.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK cho biết: Quý 1 năm 2014 tăng 0.74% , đây là mức tăng thấp so với quý 1 của những năm gần đây là cơ sở để chỉnh phủ điều chỉnh một số mặt hàng dịch vụ chiến lược của đất nước đảm bảo theo hướng của thị trường.

Đáng chú ý, mặc dù giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng khá mạnh từ 11/3 (xăng tới hơn 1.600 đồng/lít), song nhóm giao thông vẫn giảm 0,31%. Lý giải điều này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, do thời điểm tăng giá xăng khá sát với thời điểm chốt số liệu tính CPI (ngày 15 hàng tháng) nên tác động của việc điều chỉnh này chưa phản ánh hết vào diễn biến giá cả của kỳ này và sẽ được tiếp tục phản ánh vào các kỳ tới.

Trước đó, Cục thống kê Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng so với tháng trước. Cụ thể, CPI Hà Nội tăng 0,38% so với tháng trước và CPI TP Hồ Chí Minh tăng 0,16% so với tháng trước.

Tuy nhiên theo Tổng cục thống kê, CPI quý 1 đang ở mức thấp góp phần đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đặt ra, yếu tố chi phí đẩy tiếp tục giữ lạm phát ở mức thấp. 

Như vậy, những rủi ro tiềm ẩn về giá điện, giá xăng dầu tăng lại là áp lực cho công tác kiểm soát lạm phát. Vì vậy việc theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, cân nhắc thời gian điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên CPI, là những việc cần làm của các cơ quan chức năng./.

 

BT
Thăm dò khán giả