Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công phu nghề rèn dao

(ANTV) - Mảnh đất Bạc Liêu với một trong những nghề truyền thống không chỉ được bảo tồn mà sản phẩm làm ra còn có chỗ đứng riêng trong thị trường hiện nay. Đó là nghề rèn dao.

Huyện Hồng Dân là một trong số những địa phương có nhiều làng nghề truyền thống của tỉnh Bạc Liêu. Khi nhắc đến địa phương này thì ai ai cũng nghĩ ngay đến những sản phẩm nổi tiếng từ các lò rèn.

Những âm thanh quen thuộc đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Ở đây, những người thợ như ông Nguyễn Văn Ơn đều biết đến nghề rèn từ khi còn rất nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Ơn, người dân ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Làng nghề này đã có từ lâu đời, và được truyền qua nhiều thế hệ. Cha truyền con nối, 2 đời, 3 đời hay 4 đời cũng có"

Quy trình rèn dao có rất nhiều công đoạn từ thổi bể khí, cặp sắt tôi đến quai búa đập. Khi sản phẩm thành hình thì chuyển qua khâu gia công bào, gọt, làm chuôi, tra cán, lau chùi và cuối cùng là bàn giao sản phẩm cho người tiêu dùng. Trung bình mỗi ngày, một lò rèn cho ra đời từ 20 đến 25 sản phẩm với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú như: dao mỏ bằng, dao yếm, dao khoai, dao mát.

Ông Nguyễn Văn Ơn cho biết: "Làm một sản phẩm phải trải qua 10 công đoạn, qua quá trình như phải nấu sắt, đập, gấp theo ý mình."

Tại đây, tất cả các công đoạn để tạo nên một sản phẩm đều được những người thợ thực hiện thủ công. Vì vậy, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Một sản phẩm có thể được sử dụng trung bình từ 3 đến 4 năm. Đây cũng là điểm khiến cho người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Ơn cho biết thêm: "Ưu điểm của sản phẩm là bén và ít bị mẻ. Còn đồ làm bằng máy thì sản phẩm dễ mẻ và không bén bằng. Vì vậy nghề truyền thống này có chất lượng cao hơn."

Với giá thị trường dao động từ 40 đến 150 ngàn đồng/01 cây dao như hiện nay, những người làm nghề rèn ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cũng đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nghề rèn có nặng nhọc, vất vả, thế nhưng những lò rèn ở đây vẫn luôn luôn đỏ lửa, tiếng búa đập cũng vẫn ngày đêm rộn ràng. vì đó không chỉ đơn giản là nghề kiếm sống mà còn là nghề truyền thống của ông cha cần được lưu giữ.

 

BT
Thăm dò khán giả