Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công khai mua bán tiền giả trên mạng

(ANTV) - Hiện nay,  trên Facebook không chỉ đăng bán các mặt hàng tiêu dùng mà những mặt hàng cấm cũng được rao bán ví dụ như: thuốc nổ, súng đạn, thậm chí bây giờ là tiền giả cũng được giao bán.

Hoạt động rao bán tiền giả đang diễn ra ngang nhiên, coi thường pháp luật. Với vài từ khóa đơn giản, người dùng mạng xã hội dễ dàng tìm thấy rất nhiều nhóm, tài khoản rao bán tiền giả.
 
Trên các trang Facebook quảng cáo, chủ yếu tiền giả nhập về có nguồn gốc từ bên kia biên giới và “giống tiền thật đến 98%”. Để "khẳng định uy tín" của mình, nhiều tài khoản còn công khai đăng tải những đoạn clip quảng cáo tiền giả với lời mời chào hấp dẫn. Các đối tượng còn thản nhiên trả lời các comment bình luận, hỏi han cách mua mà không hề tỏ ra lo sợ, khi đây đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
 
Chị Thu Hà - Nhân viên văn phòng nói: Công khai mua bán tiền giả về quan điểm cá nhân tôi nghĩ đó là một chiều hướng xấu gây hoang mang cho nhiều người vì không biết tiền giả hay tiền thật nó sẽ chà trộn như thế nào đó cũng là một vấn đề hết sức cẩn thận.
 
Thủ đoạn rao bán tiền giả có điểm chung là các tài khoản không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào, không có số điện thoại mà chỉ trao đổi với “khách hàng” qua Facebook. Các đối tượng bán tiền giả thường lựa chọn phương pháp thanh toán bằng thẻ điện thoại, thay vì chuyển khoản ngân hàng. Bên mua sẽ gửi số thẻ điện thoại cùng số seri cho bên bán, sau khi xác nhận thẻ nạp được tiền, bên bán sẽ chuyển tiền giả cho bên mua theo đường gửi nhà xe hoặc chuyển phát nhanh.
 
Các đối tượng bán tiền giả dù khẳng định “hàng” giống hệt tiền thật vẫn lưu ý khách mua chỉ nên sử dụng trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, tránh sử dụng tại các ngân hàng.
 
Chiêu trò “rẻ và thật” của các đối tượng bán tiền giả nhằm đánh vào tâm lý của những người có ít tiền nhưng lại thích tiêu nhiều. Các đối tượng lừa đảo chỉ chờ những người tham lam, "nhẹ dạ cả tin", thiếu hiểu biết pháp luật, giao tiền thật rồi “cao chạy xa bay” chứ không hề có tiền giả để bán.
 
Đầu tháng 09/2017, trong một lần lên mạng dò tìm, Chị Lê Thị Thu, trú phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang bất ngờ khi thấy hàng loạt các trang cá nhân công khai rao bán tiền giả với những lời mời chào hấp dẫn. Trót nổi lòng tham, chị Thu điền thông tin và đặt mua 7 triệu đồng tiền giả (loại 500 ngàn đồng) với giá 01 triệu đồng tiền thật.
 
Sau khi 2 bên liên lạc qua điện thoại thỏa thuận cách giao nhận thì 2 ngày sau, chị Thu được bưu điện thông báo ra nhận hàng. Do bên bán hàng đưa ra yêu cầu không xem hàng trước khi trả tiền nên chị Thu nhanh chóng trả 01 triệu đồng cho bưu tá rồi lấy gói bưu kiện mang về. Nhưng khi mở ra bên trong không có tiền.
 
Trên thực tế, còn rất nhiều người đã sập bẫy lừa đảo nhưng đành cam chịu, không dám trình báo Công an vì sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán tiền giả.
 
Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phòng An ninh kinh tế, Công an Tỉnh Kiên Giang cho biết: Nếu giao dịch mua bán tiền giả thành công giữa người mua và người bán Theo điều 180 Bộ luật hình sự năm 2009, mức án thấp nhất có thể là 5 năm và cao nhất là chung thân. Qua đây tôi cũng khuyến cáo mọi người không nên mua và sử dụng tiền giả đây là hành vi vi phạm pháp luật.
 
Những giao dịch mua bán tiền giả trên mạng xã hội, nếu không thành công thì là những chiêu lừa đảo của các đối tượng xấu, nếu thành công thì chính người mua và kẻ bán đều đang vi phạm pháp luật. Hậu quả vẫn luôn thuộc về những người tham lam, nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật. Vì thế, khi gặp phải những trường hợp này, người dùng nên báo cáo với cơ quan chức năng để có phương án xử lý kịp thời.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả