Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

(ANTV) - Nhân dịp 50 năm thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 19/7, tại Hà Nội, các đơn vị của Bộ Ngoại giao gồm Vụ ASEAN, Vụ Tổng hợp Kinh tế và Báo Thế giới & Việt Nam, phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á ERIA Nhật Bản tổ chức buổi tọa đàm “50 năm ASEAN: AEC và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam” và triển lãm, giao lưu bên lề.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong và ngoài nước. Tại buổi tọa đàm, ERIA công bố nghiên cứu, đánh giá được thực hiện trong thời gian qua về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Ngoài ra ERIA cũng phân tích các cơ hội và thách thức của AEC trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương và thế giới có nhiều chuyển biến bất ngờ hiện nay.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết nửa thế kỷ trôi qua kể từ năm 1967, ASEAN đã song hành cùng lịch sử khu vực châu Á - TBD và Đông Nam Á với tư cách là tổ chức thành công và phát triển. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu: "Cộng đồng Kinh tế ASEAN, trụ cột chính trong Cộng đồng ASEAN ra đời ngày 31/12/2015 là minh chứng hùng hồn cho quyết tâm của các nước thúc đẩy hợp tác ASEAN, nhất là hợp tác kinh tế vươn lên tầm cao mới. Đó chính là biến ASEAN thành 1 tổ chức trung tâm, mái nhà chung của người dân ASEAN, ASEAN trở thành thị trường chung và mở cho hàng hóa và dịch vụ của các nước lưu chuyển thuận lợi, an toàn và đặc biệt hơn cả là doanh nghiệp các nước có thể mở rộng và phát triển kinh doanh của mình đều khắp tại tất cả các nước thành viên. Với ý nghĩa đó, chúng ta tin tưởng sâu sắc vào tương lai tốt đẹp của Cộng đồng Kinh tế ASEAN".

Đưa ra khuyến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp ASEAN nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng khi tham gia “sân chơi chung” AEC, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu: "Để tận dụng tốt các cơ hội và vượt qua các thách thức thì các doanh nghiệp phải hiểu biết hơn về cộng đồng ASEAN là gì, cơ hội, thách thức là gì. Tôi nói thí dụ cơ hội là chúng ta sẽ mở ra không gian rộng lớn hơn, không chỉ là trong nội khối ASEAN mà là không gian rộng lớn của cả khu vực châu Á-TBD sau khi Hiệp định về đối tác kinh tế toàn diện khu vực được ký kết, dự kiến là cuối năm nay thì các nước tham gia thương lượng có thể hoàn tất cơ bản Hiệp định này. Ví dụ nữa ASEAN đã có Hiệp định mở ra cho 8 đối tượng lao động lành nghề có thể tự do tìm kiếm việc làm ở các nước thành viên của ASEAN, tuy nhiên lao động phải có khả năng về tiếng Anh thì tôi nghĩ đây là 1 thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp của Việt Nam".

ASEAN là nguồn cung FDI quan trọng của Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 64 tỷ USD, đồng thời là cầu nối cho nhiều khoản đầu tư của các công ty đa quốc gia có trụ sở tại ASEAN. Các dự án của các nước khu vực ASEAN đầu tư vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo. ASEAN đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững thời gian qua.

Buổi Tọa đàm đã mang lại những ý tưởng mới cho sự tham gia của Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam vào tiến trình AEC, đồng thời tạo thêm một kênh thông tin cho các cơ quan Chính phủ Việt Nam, góp phần giúp kiến tạo môi trường thuận lợi cho Việt Nam tiếp tục hội nhập thành công./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả