Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng doanh nghiệp du lịch mong chờ hộ chiếu vaccine

(ANTV) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin”. Đây là thông tin khiến  cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ, du lịch hết sức vui mừng, bởi nó  giải pháp cho sự phục hồi  thị trường khách  quốc tế đã đóng băng hơn một năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

Vốn là công ty lữ hành đón khách quốc tế lớn nhất khu vực miền Trung, đại diện đơn vị này cho biết, việc đóng cửa các đường bay quốc tế trong thời gian dài do tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch. Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, việc tiêm vắc xin đã được triển khai ở nhiều quốc gia thì cho phép nhập cảnh với những  người có hộ chiếu văc xin là việc làm cần thiết. Thực tế, đây không phải là vấn đề quá mới lạ.
 
Ông Trần Lực – PGĐ công ty lữ hành Saigontourist, chi nhánh Đà Nẵng cho hay, thực tế trước đây khi chúng ta nhập cảnh 1 số nước như Mỹ, thì người đó cũng phải tiêm chủng 1 số loại vắc xin , thì tôi nghĩ nó cũng như là vắc xin hiện nay để đảm bảo mức độ an toàn, giảm thiểu được rủi ro ở cái  vùng người ta đến du lịch. Đây là việc hết sức cần thiết và làm sớm nhất có thể.
 
Việc  chính phủ yêu cầu sớm nghiên cứu hộ chiếu vắc xin là niềm vui lớn với những người hoạt động trong ngành du lịch, việc triển khai được kỳ vọng sẽ là cú hích đối với lĩnh vực đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn hiện nay. Ông  Brett Burton - Giám đốc khu vực  Furama- Ariyana cho rằng, hộ chiếu vắc xin này, nếu chúng ta có những qui trình cẩn thận sẽ đảm bảo được nó vừa như một giấy thông hành vừa đảm bảo được độ an toàn nhất, nó cũng cho thấy quan điểm của lãnh đạo Việt Nam, của ngành du lịch Việt Nam hướng đến việc có lại khách du lịch quốc tế một cách an toàn.
 
Ông Cao Trí Dũng  - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đề xuất, các bộ ban ngành liên quan, nghiên cứu thẩm định cho phép hộ chiếu. Thiết tha đề xuất làm sao triển khai sớm cái này, Nếu được thì theo kịch bản lạc quan nhất nên bắt đầu triển khai từ cuối tháng 7 năm nay, bắt đầu mùa cao điểm khách quốc tế 1 số thị trường phù hợp với hộ chiếu vắc xin như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Trung quốc.
 
Hiện nay, bộ Y tế cũng đã được giao nhiệm vụ tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện giao thương, đi lại thuận lợi cho những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các nước. Rõ ràng, đây là mong chờ của rất nhiều người,  nhất là cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Thế những, việc tiến hành cũng cần những bước đi thận trọng - “thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đảm bảo an toàn”.
BT
Thăm dò khán giả