Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội và thách thức của FTA Việt Nam – EU

(ANTV) - Sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế nhập khẩu. Đối với số ít số dòng thuế còn lại, sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay. Tuy nhiên, cũng giống như các Hiệp định thương mại khác, cơ hội luôn đi cùng cùng với thách thức.

Ngay khi Hiệp định FTA Việt Nam - EU có hiệu lực, phía Việt Nam sẽ giảm tới 65% dòng thuế nhập khẩu cho hàng hoá EU.

Ngược lại, về phía EU sẽ xoá bỏ ngay 71% dòng thuế nhập khẩu với hàng Việt Nam. Lộ trình mở cửa của Việt Nam là 10 năm, EU là 7 năm.

Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu các sản phẩm cốt lõi của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản sang một trong những khu vực kinh tế phát triển và có yêu cầu chất lượng, kỹ thuật cao nhất thế giới.

Ông Phí Ngọc Trịnh - Phó Giám đốc Công ty may Hồ Gươm cho biết: Ưu tiên ưu đãi cho ngành sử dụng nhiều lao động và đặc biệt là ngành may, sẽ có cơ hội phát triển, cơ hội để tăng tốc là rất tốt và cơ hội có đơn hàng lớn là rất tốt.

Theo các nhà nghiên cứu và các chuyên gia kinh tế, FTA có những lợi ích tích cực từ việc giảm thuế, nhưng có thể đặt ra cho Việt Nam những yêu cầu chặt chẽ hơn trong vấn đề bán phá giá, trợ cấp và sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây chính là một khó khăn, đòi hỏi các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường EU cần phải lưu ý.

Ông Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho rằng: Giảm nhanh thuế, cộng với hàng rào bảo vệ khác ngoài hàng rào kĩ thuật, điều này sẽ tăng áp lực trực tiếp của DN EU vào Việt Nam nhất là những DN Việt Nam cũng có kết cấu tương đương và buộc Việt Nam phải đối diện nhiều hơn với hàng rào kĩ thuật mà EU là một trong những thị trường nhập khẩu khó tính.

FTA Việt Nam - EU sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng có thế mạnh của hai bên như: dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ. Cùng với những hỗ trợ từ phía EU, những thách thức cũng được giảm thiểu, Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận các công nghệ sản xuất quy mô lớn, chất lượng cao tiên tiến từ các nước EU.

Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Ông Vũ Tiến Lộc nói: Cơ hội mở ra thị trường vô tận cho Việt Nam và sẽ tạo điều kiện cho dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu đi thị trường đó và tác động mở cửa, xuất khẩu, thu hút đầu tư là rất lớn với nước ta.

Cũng như các FTA khác, FTA Việt Nam - EU chắc chắn sẽ đem lại cả cơ hội và thách thức cho một nước đang phát triển như Việt Nam.

Đồng thời nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước tăng trưởng mạnh, và Việt Nam sẽ có cơ hội đón nhiều dòng vốn đầu tư từ châu Âu. Việc ký kết FTA Việt Nam - EU sẽ là một cú hích quan trọng để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với EU.

BT
Thăm dò khán giả