Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội từ thực thi có hiệu quả EVFTA

(ANTV) - Sáng nay, ngày 08/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). 

Với hiệp định này, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển duy nhất trên thế giới và là quốc gia thứ hai trong ASEAN có hiệp định thương mại tự do với EU. Đây có thể nói cơ hội lớn đã mở ra cho các DN nhỏ và vừa. Nhưng để làm sao thực thi có hiệu quả từ EVFTA đang là bài toán được đặt ra với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước.

Cộng đồng  doanh nghiệp Việt đang có thêm nghị lực để tạo đà cho mình bật dậy sau chuỗi ngày dài khó khăn vừa đi qua. Là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết mạnh mẽ nhất của cả 2 phía về mở cửa thị trường và cải cách thủ tục, thể chế chính sách. Vì vậy, đây có thể coi là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi phát triển thị trường xuất khẩu sang EU.

Tuy nhiên, thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định này cũng không hề nhỏ, đó là các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, quy tắc ứng xử, các quy định về bảo vệ môi trường, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Điều  này đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất lớn để vượt qua.

Thông qua các FTA thế hệ mới nói riêng, cùng với những khung khổ hội nhập trước đó, Việt Nam đã có chiến lược hội nhập hoàn chỉnh quan hệ thương mại tự do với 15/20 nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Như vậy, những điều kiện để phát triển thị trường, bảo đảm được nhu cầu và năng lực sản xuất, cạnh tranh của nền kinh tế  trong  các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng gia tăng.

Đưa ra giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để từ đó tận dụng được cơ hội thực thi tốt hiiệp định  EVFTA mang lại, các chuyên gia kinh tế cho rằng:

Đối với EVFTA, lần đầu tiên chúng ta đạt tới tỉ lệ ưu đãi cao nhất trong số các đối tác thương mại của Việt Nam. Có thể thấy, trong vòng 7 năm đầu tiên khi thực thi hiệp định, việc cắt giảm thuế quan cho các mặt hàng sản phẩm của Việt Nam sang EU lên tới 97%.

Do đó, Việt Nam cần chú ý cơ chế hợp tác song phương để tiếp tục tạo điều kiện và khẳng định vị thế trung tâm của khu vực trong việc thu hút đầu tư. Đồng thời tiếp tục cải thiện trình độ công nghệ, trình độ nguồn nhân lực, năng suất lao động.

 

BT
Thăm dò khán giả