Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội cho Việt Nam trên sân chơi Á-Âu

(ANTV) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu và các quốc gia thành viên (gọi tắt là EAEU FTA) sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày mai (5/10).

 
Đây là một trong những Hiệp định thương mại quan trọng, giúp nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam tiếp cận được với thị trường ở khu vực nhiều tiềm năng này. Đặc biệt, dệt may và thủy sản sẽ là những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ thuế suất hết sức ưu đãi này. 
 
EAEU FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu - gồm 5 nước là Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia, Cộng hòa Kyrgyzstan và Liên bang Nga – là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà Liên minh này ký kết với một quốc gia ngoài khối.
 
Đặc biệt, những ngành hàng trong thỏa thuận của hai bên đều không có đối đầu trực tiếp mà sẽ bổ sung cho nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư.
 
Ông Trần Việt Thái, Viện phó viện nghiên cứu chiến lược Học viện Ngoại giao cho biết, khi kí kết cái Hiệp định này, nó sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tham gia, trước hết là được tiếp cận tương đối đầy đủ và toàn diện đối với thị trường. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ được hưởng cái ưu đãi, nhiều điều kiện thuận lợi khi đầu tư cũng như khi sang các thị trường này làm ăn kinh doanh. Từ đó, góp phần thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước thành viên trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, đặc biệt là Nga.
 
FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam sẽ mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp trong nước.
 
Được hưởng lợi từ việc cắt giảm lập tức 71% thuế xuất khẩu sang Liên minh này bắt đầu từ ngày mai, 5/10, ông Thế rất vui mừng khi 2 hồ tôm thẻ chân trắng của ông có thể phát triển những hướng đi mới. EAEU FTA được kí kết, đồng nghĩa với hàng rào thuế quan và kỹ thuật vào các nước trong khối, đặc biệt là thị trường Liên bang Nga rộng lớn, sẽ ngày càng được đơn giản hóa.
 
Ông Trần Văn Thế, Nông dân nuôi tôm Kim Sơn, Ninh Bình cho hay, chưa có đủ điều kiện để hướng con tôm ra nước ngoài vì nguyên nhân ở đây là đa phần, dân chúng tự phát ra để chăn nuôi thôi. Nếu mà đã có cái hướng tới như vậy thì nó phải có sắp xếp từ xã, cấp thấp nhất. Hướng dẫn, mở đường cho chúng tôi thì mới biết được cái hướng đi đấy.
 
Cũng được cắt giảm ngay lập tức 70% thuế xuất khẩu, ngành dệt may Việt Nam hứa hẹn sẽ tập trung vào thị trường mới giàu tiềm năng này. Việc đổi mới là cần thiết khi mà tính đến hết tháng 8 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành dệt may chỉ đạt 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.
 
Theo bà Thái Kim Thành, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thái Bình Dương - Bắc Ninh, một năm chỉ có thể nhận được 4 tháng về gia công. Các doanh nghiệp nước ngoài có thể cũng rút rất nhiều đơn hàng. Khó tiêu thụ tại thị trường nước ngoài.
 
Đại diện Viện dệt may Việt Nam, ông Chu Mạnh Phú nhận định, ảnh hưởng ở chỗ là mình không xuất khẩu được. Toàn bộ các đơn hàng mà mình cũng đã kí được thì hầu như là không thể xuất khẩu được. Cho nên khó khăn rất là khó khăn.
 
Mỗi Hiệp định thương mại tự do được kí kết đồng nghĩa với một cánh cửa mới mở ra cho kinh tế của Việt Nam. Vấn đề là liệu chúng ta tận dụng được những cơ hội này đến đâu mà thôi.
 
BT
Thăm dò khán giả