Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về cây cam mọc trên đất Đắk Đoa

(ANTV) -Sau nhiều năm mang giống cây ăn trái về trồng trên vùng đất bỏ hoang, giờ đây ông Nguyễn Duy Đô, làng Kóp, xã Kon Gang, huyện Đắk Đoa – Gia Lai đã thành công với mô hình trồng cam trên vùng đất mới, cho giá trị kinh tế cao.

 
Trong một lần vào thăm người thân ở xã Kon Gang, ông thấy khu vực này còn nhiều đất bỏ hoang, ông đã có ý định vào đây để phát triển kinh tế. Năm 2010, ông Đô đã quyết định chuyển cả gia đình từ Lục Ngạn, Bắc Giang vào làng Kóp xã Kon Gang để lập nghiệp.
 
Ông đã mạnh dạn đưa các loại cây ăn quả vào trồng trên những chân đất trũng, đất pha cát không giữ được nước này. Hiện vườn cam, quýt của gia đình ông đã cho thu hoạch năm thứ hai, sản lượng thu hoạch không thua kém các vùng chuyên canh cây cam của cả nước.
 
Ông Đô cho biết, hiện vườn của ông có 800 gốc quýt đường, trong đó có 200 gốc cho kinh doanh; ngoài ra còn có 200 gốc cam Vinh. Với giống cam Vinh đầu mùa, sản lượng trung bình đạt 30 kg đến 40 kg/gốc, giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg, riêng quýt đường sản lượng tương tự cam Vinh nhưng giá cao hơn, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, dự kiến trong năm nay ông thu khoảng 280 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Duy Đô làng Kóp xã Kon Gang huyện Đắk Đoa - Gia Lai nói: Năm 2015 tôi đã có cam bán ra thị trường do áp dụng được cái quy trình sản xuất cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cho nên khi đưa ra cam ra ngoài thị trường thì đã được bà con người tiêu dùng đón nhận. bởi vì cái nguồn cung của Gia Lai này nói chung và Kon Gang nói riêng là không có ra thị trường, nhu cầu sử dụng trái cây là rất cao cho nên khi cam tôi được đưa ra thị trường kể cả về mẫu mã về chất lượng cũng không thua kém gì cam ở những vùng chuyên canh cây ăn trái. 
 
Ngoài việc trồng cam Vinh, quýt đường, mới đây, ông Đô còn thử nghiệm trồng thêm giống cam không hạt, bưởi da xanh, chanh đào, vải thiều và ổi Đài Loan để phát triển thêm vườn cây ăn quả của gia đình. Nhìn chung, các loại cây ông mới đưa vào trồng thử nghiệm đều phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đạt hiệu quả cao.
 
Bà Trịnh Thị Hoa làng Kóp xã Kon Gang huyện Đắk Đoa - Gia Lai  cho biết: Chú Đô là một người trồng cây cam đầu tiên ở đây trong đất Kon Gang chú cũng giúp đỡ gia đình tôi để cùng hướng chung và làm với chú được mấy trăm cây. Chú cũng giúp đỡ cho gia đình và con lối xóm. Chú đã trồng cây cam năm nay đã thành công, năm nay cũng đã cho thu nhập ổn định. Bà con ở đây cũng có những người đang học và làm theo chú. Trong đó gia đình tôi cũng đã trồng thêm mấy trăm cây năm nay cũng là năm thứ 2. Thì sang năm tới đây cũng có cho thu nhập.
 
Cùng với tập trung phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng, ông Đô còn tích cực tham gia công tác xã hội, là bí thư chi bộ, ông thường xuyên tuyên truyền vận động bà con trong thôn, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực xây dựng mối đoàn kết gắn bó, cùng nhau thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 

 

BT
Thăm dò khán giả