Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:16, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên hoạt động trở lại

(ANTV) - Sau thời gian dài tạm dừng vận tải hành khách đường sắt, chiều ngày 13/10 tại Hà Nội, chuyến tàu Bắc Nam SE05 tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh đã chính thức khởi hành với hơn 100 hành khách xuất phát từ ga Hà Nội. Hành khách sử dụng dịch vụ vận tải bằng đường sắt trong thời điểm này sẽ có nhiều điểm khác biệt so với trước đây, người dân cần phải lưu ý những yêu cầu bắt buộc này. 

 

 

Ra Hà Nội trông trẻ từ trước thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội, dù rất sốt ruột muốn về nhà nhưng không có  phương tiện công cộng để đi, bà Ngân đành phải lưu lại Hà Nội.

Nghe được tin chuyến tàu Hà Nội – TP HCM đầu tiên sau giãn cách sẽ chạy vào ngày 13/10, bà đã tranh thủ nhờ người quen đặt vé từ hôm qua để về quê.

Bà Trần Thị Ngân bày tỏ: Ra đây trông cháu vì thời kỳ covid các cháy toàn phải học online, mà giãn cách được 2 tháng thì cô ra đây được 3 tháng rồi. Thì giờ chỉ mong muốn là được về nhà đoàn tụ với gia đình rồi tham gia công tác xã hội nữa. Rất mong, không chỉ riêng tôi mà mọi người cũng mong chờ như thế này. Tàu hỏa vừa tiện lợi vừa an toàn. Được về đoàn tụ với ra đình.

Ngay từ 8h sáng ngày 13/10, ngay sau khi mở bán 2 tiếng, 80% số vé bán ra đã được đặt mua. Và cho đến thời điểm tàu xuất phát từ Ga Hà Nội, 354 vé đã được bán ra. Hành khách đi tàu thời điểm này sẽ có nhiều điểm khác hơn so với trước đây. Trong đó 3 yêu cầu cơ bản để lên tàu đó là: Khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm nhanh không quá 72 giờ và cam kết phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt với việc vận hành tàu trong thời điểm này, ngành đường sắt sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc bàn giao hành khách tại 23 ga địa phượng.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết: Trên tàu chúng tôi cũng bố trí với các phương án khác nhau. Ví dụ những tao vùng đỏ, toàn bộ hành khách từ vùng đó sẽ ngồi toa riêng. Có 1 toa riêng để khi chạy tàu mà phát hiện trường hợp ho sốt nào thì sẽ cho vào phòng đó coi như cách ly tạm thời. Ngoài ra, sẽ có liên hệ với y tế địa phương điểm đến để y tế địa phương bố trí. Nếu trong trường hợp y tế địa phương chưa đến kịp thì sẽ bố trí các hành khách này vào toa phòng đó. Chờ y tế địa phương đến để có những hướng dẫn cụ thể tốt nhất.

Ngành đường sắt cũng khuyến cáo người đi tàu vào thời điểm này, cần tìm hiểu kỹ thông tin về yêu cầu bắt buộc khi ra vào tỉnh tại các tỉnh thành phố điểm đến. Cũng như những hướng dẫn cụ thể của Bộ GTVT trong việc di chuyển liên vùng giữa các vùng có cấp độ nguy cơ dịch bệnh khác nhau. Tránh những phiền toái không đáng có khi sử dụng phương tiện công cộng này trong thời gian dịch bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả