Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia Nhật Bản trực tiếp kiểm tra các lô vải xuất khẩu

(ANTV) -Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, ngày 3-6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.
 
Động thái này nhằm đảm bảo tính thời vụ, thời gian và khối lượng vải xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn (thời gian thu hoạch vải dự kiến chỉ kéo dài 1 tháng - trong tháng 6/2020).
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo.

Hạn hán ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng

 

Từ ngày 1-10/6, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Trong khi đó, tại các tỉnh Tây Nguyên xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần.
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian này, miền Trung phổ biến ít mưa. Mưa rào và dông tập trung chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh với lượng không nhiều, khả năng cao nhất từ ngày 6 đến 8/6.
 
Tổng lượng mưa ở Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ 50%, Tây Nguyên phổ biến thấp hơn 10-30%.
 
Từ ngày 1-10/6, mực nước các sông ở Tây Nguyên có dao động, các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 26-65%, một số sông thấp hơn trên 75%. Cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tại Trung Bộ và Tây Nguyên ở cấp 1-2. Riêng Ninh Thuận, Bình Thuận ở cấp 2-3.
 

 

Huyện Lệ Thủy,  tỉnh Quảng Bình được coi là vựa lúa của địa phương bởi nơi đây lúa không chỉ cho năng suất cao mà còn chất lượng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây lúa sang trồng sen thương phẩm kết hợp với các mô hình du lịch nhằm tăng thu nhập. Sau nhiều năm, hơn 5ha trồng sen ở đây đã có quả ngọt, đem lại thu nhập gần 500 triệu đồng một năm cho mô hình này.
 
Năm 2014, anh Đỗ Quang Bổng nhận 5,5ha đất ruộng từ xã để làm mô hình cá lúa, tuy nhiên đất phèn, sâu bệnh khiến cho năng suất thấp. Qua tìm hiểu, học hỏi các mô hình trên sách, báo, truyền hình, anh đã có một quyết định liều lĩnh, trồng sen trên đất ruộng. Năm đầu tiên thử nghiệm trên 1ha, anh đã thành công thu lợi được 40 triệu từ tiền bán hạt, năm sau anh chuyển đổi toàn bộ diện tích đất sang trồng sen.
 
Anh Đỗ Quang Bổng, Giám đốc HTX Sen Hồng, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, nước ở đây hắn không thể khi mô mà mất nước được hết, nước sình lầy, tôi mới xin chuyển từ lúa kém hiệu quả sang sen, trong quá trình làm sen thì tôi thấy chất đất ở đây rất tốt, rất đạt, rất hiệu quả tôi mới nhân rộng ra.
 
Phát triển trên diện rộng, tuy nhiên tiền lãi thu được chỉ chủ yếu từ bán sen hạt do đó thu nhập chưa đạt, năm 2019 anh Đỗ Quang Bổng quyết định phối hợp cùng câu lạc bộ khởi nghiệp Lệ Thủy, từ đó các bước phát triển kinh tế từ sen mới bài bản, phát triển toàn diện. Các sản phẩm chính của đơn vị như lá sen, sen hạt, trà sen, ngó sen được thu mua toàn bộ với giá bình ổn ký kết hàng năm, ngoài ra các dịch vụ tham quan, check in, phối hợp du lịch cũng được triển khai đem lại thu nhập không nhỏ. Và cũng từ đây cây sen tỏa sáng trên đất lúa.
 
Anh Đinh Như Quỳnh, Phó Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Lệ Thủy cho biết, thực tế cây sen ở khu vực Lệ Thủy là rất mới lạ, khách hàng đánh giá tốt vì sản phẩm sen trồng ở khu vực này thì có hạt lớn hơn, có vị đậm và bùi hơn ở các nới khác. Về định hướng lâu dài thì chúng tôi sẽ kết hợp để phát triển du lịch tại đây, bởi Lệ Thủy có các chùa, các địa danh nổi tiếng, chúng tôi sẽ kết hợp làm thành một tour du lịch.
 
Trồng sen trên đất ruộng thấp, trũng là mô hình phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Hợp tác xã Sen Hồng cũng cho biết, chỉ riêng hạt đã cho thu nhập trên 2 tấn/1ha, với giá bán là 50.000/1kg như hiện tại đã cho thu nhập trên 500 triệu đồng, chưa kể các sản phẩm từ sen khác và các hoạt động dịch vụ du lịch từ vườn sen. Ðáng chú ý, mô hình trồng sen ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân còn góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

 

Thăm dò khán giả