Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:32, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia bảo mật cảnh báo người dùng mạng xã hội

(ANTV) - Những ngày này, Facebook - một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có liên quan tới dữ liệu người dùng. Sự việc đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới trong đó có Việt Nam - quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về số người sử dụng mạng xã hội này.

Mặc dù 50 triệu tài khoản được cho là bị một công ty ở Anh tiếp cận trái phép dữ liệu đều ở Mỹ tuy nhiên bản thân tôi là một thành viên tham gia mạng xã hội Facebook khi tiếp nhận thông tin này vẫn khá hoang mang và lo lắng. Và có lẽ không ít khán giả cũng sẽ cảm thấy như tôi và bắt đầu có những động thái cẩn thận hơn khi tham gia mạng xã hội này.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Thực ra Facebook cũng gắn liền với mình khá lá lâu rồi cũng phải được hơn 5 năm rồi. Với mình Facebook là một công cụ là một người bạn để chia sẻ thông tin cũng như để buôn bán nữa nên mình cũng khá lo lắng. Nhưng quan trọng là mình ưu ái nó ở mức nào và mình tin tưởng nó ở mức độ nào."

Những người cùng có lo lắng như chị Quỳnh hiện nay không ít vì số lượng tài khoản Facebook ở nước ta ước tính lên đến 64 triệu.

Là một người thường xuyên thực hiện các giao dịch mua bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội Facebook. Sau khi biết được thông tin vụ bê bối này, chị Phạm Ngọc Tú cũng đã bắt đầu cẩn trọng hơn.

Chị Phạm Ngọc Tú, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Mình thì có mua hàng trên Facebook rất nhiều, hầu như mình đều inbox cho bạn bán hàng ấy và cũng có giao dịch tiền mặt chuyển khoản. Đôi khi cũng gửi bill giao dịch ngân hàng thì cũng không biết những thông tin như thế có bị rò rỉ hay không. Mình cũng khá là lo lắng."

Facebook đang chịu tổn thất nặng nề về kinh tế
bởi họ đã đánh mất niềm tin của người dùng


Là mạng xã hội kết nối, chia sẻ nên số lượng thông tin trên Facebook là vô cùng khổng lồ. Không chỉ là thông tin mà người dùng đồng ý cung cấp với các điều khoản của Facebook mà ngay cả những thông tin cá nhân bí mật cũng có thể dễ dàng bị lộ lọt, khai thác trái phép nếu người dùng chủ quan khi chia sẻ trên không gian mạng.

Đã có một ước tính là nếu vi phạm Facebook có thể bị phạt tới 40.000 USD đối với mỗi trường hợp thông tin cá nhân bị chia sẻ trái phép. Tuy nhiên, chưa cần biết vi phạm đến đâu, ngay sau đó, uy tín và giá trị cổ phiếu của Facebook đã bị ảnh hưởng rõ rệt. Và vấn đề giới chức Anh đang đặt ra là Facebook cam kết thực thi chính sách bảo mật thông tin nhưng các hành động liệu đã đủ và nhà chức trách có thể làm gì để đối phó với những trường hợp khi thông tin cá nhân dường như quá thiếu an toàn trong tay các mạng xã hội khổng lồ.

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh cho biết: "Những người dùng mạng xã hội đang trở thành mục tiêu phổ biến của những công ty thu thập dữ liệu như Cambrige Analytica. Điều đáng nói là họ không hề biết mình đang trao thông tin cá nhân cho những công ty như vậy và điều đó sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và cuộc sống của họ ra sao."

Tiến sĩ Safiya Umoja Noble, Đại học Nam California, Mỹ cho biết: "Facebook đang chịu tổn thất nặng nề về kinh tế, bởi họ đã đánh mất niềm tin của người dùng. Nhưng tôi cho rằng về lâu dài có lẽ facebook sẽ phải đối mặt với các câu hỏi và những thủ tục pháp lý liên quan tới việc bảo vệ dữ liệu người dùng."

 






 

BT
Thăm dò khán giả