Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 30/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là đột phá giúp cơ cấu lại nền kinh tế

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 29/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.  Ngay trong chiều nay Quốc hội đã thảo luận tại tổ về nội dung trên.

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu cho rằng: Bên cạnh việc thực hiện các mục tiêu mới thì cần khắc phục 3 lĩnh vực trọng tâm của giai đoạn trước mà Chính phủ chưa hoàn thành.

Cụ thể, đó là hiệu quả đầu tư công chưa cao, tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước còn chậm; thu ngân sách chưa bền vững, đặc biệt việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công còn bất cập; tình trạng chuyển giá, trốn thuế còn diễn ra gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Tác động của Covid-19 đã thấy rõ tới tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó rõ nhất là kinh tế - xã hội. Tăng trưởng kinh tế của nước ta đã âm trong quý 3 và đã kéo 9 tháng đầu năm xuống chỉ còn trên 1,4%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 3 đến 3,5% trong giai đoạn tới, một số đại biểu cho rằng Chính phủ cần rút ra được những bài học trong việc tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại quốc tế để hướng tới phát triển kinh tế bền vững.

Các ý kiến đóng góp tại tổ cũng cho thấy, trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh việc đổi mới, sáng tạo, tích cực thực hiện giải pháp chuyển đổi số, thì phải coi nông nghiệp là ngành trụ cột để phát triển kinh tế. Đặc biệt, việc mở cửa nền kinh tế cần làm kiên quyết, phá bỏ những rào cản đang kìm hãm sự phát triển.

BT
Thăm dò khán giả