Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 6, 20/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực và sâu rộng đến ngành du lịch. Chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết để nhanh chóng chuyển du lịch thành một ngành kinh tế số, và góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển trở lại. Đáng lưu ý, chuyển đổi số để phát triển du lịch đã từng được ngành du lịch Việt Nam đề cập nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, Covid-19 cho thấy sự cấp thiết và đòi hỏi cần phải thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh hơn. 

 

Nội dung cơ bản của chương trình chuyển đổi số của ngành Du lịch hiện nay là, xây dựng nền tảng dữ liệu du lịch và hệ thống công nghệ số để tự động hóa các quy trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách du lịch, quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh an toàn trong quá trình phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ, tăng năng suất lao động, mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Rõ ràng, đây là cách để các đơn vị, doanh nghiệp thay đổi tư duy quản lý, tìm kiếm thêm giải pháp tiếp cận với nhiều khách hàng cũng như thay đổi cách xây dựng sản phẩm du lịch thông minh.

Hiện nay, theo các chuyên gia, một trong những khó khăn đặt ra trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch, đó là sự liên kết, chia sẻ công nghệ, đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2020, do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”, Ban Tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp và các đơn vị tham gia, đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với thực hiện chuyển đổi số.

Trong điều kiện Việt Nam đã cơ bản đã kiểm soát được dịch bênh nhưng diễn biến dịch trên thế giới còn khá phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành du lịch cần tập trung trí tuệ, nguồn lực để khắc  phục nhanh nhất hậu quả của dịch bệnh. Đặc biệt dịch Covid 19 cho thấy, phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động của cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch. Đó cũng là hướng đi đúng đắn cho du lịch Việt Nam sau dịch Covid 19.

B.T
Thăm dò khán giả