Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Chủ Nhật, 20/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam

(ANTV) Các quyết sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ trong giai đoạn 2011 đến 2015 đã phát huy hiệu quả. 

 
Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2015 tăng trưởng GDP cả nước vẫn đạt trên 6,6%, cao nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 6,2% do Quốc hội đề ra. Đây được coi là điểm sáng cho nền kinh tế nước ta và hứa hẹn cho sự tăng trưởng kinh tế cho những năm tiếp theo.
 
Ngày 21.3 tới đây, kỳ họp cuối cùng của quốc hội khóa XIII sẽ chính thức diễn ra. Tại kỳ họp này, quốc hội sẽ xem xét, đánh giá về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của nước ta trong giai đoạn 2011 - 2015 và thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.
 
Với mức tăng trưởng khả quan trong năm 2015, Công ty dịch vụ vận tải đường sắt Zatraco, sẽ tiếp tục mở rộng hình thức hoạt động kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng kinh doanh là 20% trong năm 2016.
 
Zatraco chỉ là 1 ví nhỏ để cho thấy, nguồn lực, sức bật của doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nhà nước đã được cải thiện rõ rệt. Đại diện các doanh nghiệp này cho rằng, nếu ổn định kinh tế được giữ vững trong những năm vừa qua, doanh nghiệp sẽ tự tin mở rộng thêm rất nhiều ngành nghề kinh doanh mới.
 
Bà Nguyễn Mai Phương – Phó Giám Đốc Công ty TNHH du lịch đường sắt Zatraco cho biết, theo dự kiến chúng tôi mở rộng thêm các loại hình kinh doanh và đầu tư chất lượng dịch vụ như dịch vụ khai báo hải quan,đại lý hải quan .
 
Các quyết sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ trong giai đoạn 2011 đến 2015 đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, chỉ riêng trong năm 2015 tăng trưởng GDP cả nước vẫn đạt trên 6,6%, cao nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 6,2% do Quốc hội đề ra. Đây được coi là điểm sáng cho nền kinh tế nước ta và hứa hẹn cho sự tăng trưởng kinh tế cho những năm tiếp theo.
 
Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê nhận định, nền kinh tế tuy còn gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng khá, mức tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước.
 
Theo ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư, năm 2015 phải nói rằng là một năm FDI tiếp tục đóng góp vào nguồn lực lớn cho đất nước kể cả vốn, kể cả tăng trưởng.
 
Giai đoạn 5 năm vừa qua, có thể coi là khoảng thời gian mà Việt nam đã ứng phó thành công trước những biến động lớn của thị trường tài chính tiền tệ thế giới. Trong đó đặc biệt ghi nhận những quyết sách lớn của NHNN về điều chỉnh tỷ giá và biên độ tỷ giá đồng USD so với VND, góp phần ổn định thị trường tránh những biến động lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Kiểm soát nợ xấu tín dụng ở Việt Nam có cải thiện tích cực.
 
Mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua của năm 2015 như một dấu son khép lại giai đoạn nhiều biến động của kinh tế đất nước
 
Ông Lê Xuân Nghĩa - Nguyên PCT Ủy ban giám sát tài chính Quốc Gia cho hay, trong điều kiện nguồn lực rất hạn chế và đặc biệt quyền lực về mặt pháp lý cũng rất hạn chế chúng tôi đánh giá rất cao chương trình xử lý nợ xấu của NHNN. Tôi nhớ rất rõ năm 2006 nợ xấu ở khoảng 5%, năm 2011 lên tới 17%, bây giờ là 3% vẫn trên nền tảng tính toán cũ. Đây là nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng.
 
Cộng đồng kinh tế thế giới cũng như khu vực đánh giá rất cao sự tích cực đổi mới và triển vọng phát triển của kinh tế VN. Bằng chứng rõ nhất là các hiệp định thương mại thế hệ mới hiệp định thương mại tự do FTA, hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP… Đây là dấu mốc rất quan trọng trên con đường hội nhập của Việt Nam.
 
Những lợi ích khi tham gia các hiệp định thương mại đã thấy rõ, nhưng chắc chắn sẽ có những thách thức không hề nhỏ cho doanh nghiệp nói riêng và cho cả nền kinh tế nước ta.
 
Để gia nhập TPP đạt hiệu quả tích cực, ông Nguyễn Tú Anh - Trưởng ban nghiên cứu kinh tế chính sách Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế TW cho rằng, chúng ta phải thay đổi trong nội tại và chúng ta buộc phải chơi trong luật chơi trung, chúng ta phải tuân thủ những quy định mà chúng ta đã cam kết và một điều vô cùng quan trọng là những cam kết đấy không đảo ngược được.
 
Đạt được những thành tựu lớn về kinh tế nhưng cần thẳng thắn nhìn nhận, còn rất nhiều hạn chế, bất cập mà nếu chúng ta không kịp thời thay đổi, điều chỉnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu.
 
Các quyết sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ trong giai đoạn 2011 đến 2015 đã phát huy hiệu quả.
 
Ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ công thương khẳng định, năm 2015 chứng kiến diễn biến rất phức tạp của thị trường thương mại thế giới. Và hàng loạt sản phẩm mặt hàng chúng ta vốn có thế mạnh xuất khẩu và mặt hàng trọng điểm của chúng ta thì đều chứng kiến những khó khăn rất lớn liên quan đến cân đối cung cầu của thế giới/ các mặt hàng quan trọng như cao su, cafe kể cả gạo cũng chứng kiến cung cầu thế giới có những bất ổn định theo hướng tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với sản phẩm của chúng ta dẫn đến sự sụt giảm về xuất khẩu cả về quy mô và về giá. 
 
Mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua của năm 2015 như một dấu son khép lại giai đoạn nhiều biến động của kinh tế đất nước. Có nhiều yếu tố làm nên dấu son ấy. Trong đó yếu tố mạnh mẽ nhất chính là dấu hiệu chứng tỏ niềm tin của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam dang ngày càng lớn hơn. Đây chính là động lực cho sự phát triển kinh tế đất nước trong năm 2016 và những năm tiếp theo.
Thăm dò khán giả