Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến biển cá ngừ cuối vụ

(ANTV) - Theo kinh nghiệm của những ngư dân làng biển, từ giữa tháng 8 Âm lịch, phần lớn các tàu câu cá ngừ đại dương về bến, kết thúc vụ đánh bắt cá ngừ đại dương. Sản lượng đánh bắt thấp, chất lượng cá ngừ không cao, những chuyến biển cuối vụ kết thúc với nhiều nỗi lo. Hiện nhiều ngư dân tập trung chuẩn bị cho vụ đánh bắt mới dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 11 âm lịch.

 

Những ngày qua, các tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên đánh bắt chuyến biển cuối vụ lần lượt về bến, kết thúc mùa đánh bắt 2019. Theo bà con ngư dân, số lượng tàu có lãi chỉ khoảng một nửa. Sản lượng bình quân mỗi tàu cá chuyến cuối vụ khoảng 30 con, tương đương 1-1,2 tấn, bằng 2/3 so với thời điểm giữa vụ. Ngư trường vắng cá, sản lượng không cao, lại thêm chuyến biển kéo dài đến 1 tháng rưỡi, kết hợp con nước cuối vụ nên chất lượng cá ngừ khá thấp, giá cá ngừ vì vậy không cao.

Thống kê chưa đầy đủ từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, từ đầu vụ đánh bắt cá ngừ đại dương 2019 đến nay, sản lượng cá ngừ đại dương của tỉnh đạt khoảng 3500 tấn, dự ước đến cuối năm 2019 sản lượng cá ngừ đạt trên dưới 4000 tấn, tăng khoảng 5%.

Các doanh nghiệp thu mua chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên cho biết, do chất lượng cá thấp, nhà máy ngại nhập hàng, giá cá cũng chỉ dừng lại ở mức 100.000 đồng/kg. Một số có chất lượng tốt hơn thì được doanh nghiệp thu mua với giá 110.000 đồng/kg. Bởi vậy hiệu quả chuyến biển năm nay không cao.

Lúc này, một số tàu câu cá ngừ đại dương đã về bến kết thúc vụ đánh bắt cá ngừ năm 2019. Nhiều chủ tàu kéo tàu lên bờ để tu bổ tàu thuyền và ngư lưới cụ, chuẩn bị cho vụ biển mới với hy vọng một năm đánh bắt 2020 thắng lợi với sản lượng đánh bắt cao, giá cá cải thiện và thẻ vàng được EC gỡ bỏ để thủy sản Việt Nam mở cửa vào các thị trường thế giới.

Thăm dò khán giả