Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa phát huy hết tiềm năng du lịch canh nông xứ ngàn hoa

(ANTV) -Đến Đà Lạt, du khách không chỉ được thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên như tranh vẽ, khí hậu mát mẻ, những công trình kiến trúc và văn hóa bản địa mà còn được trực tiếp khám phá một thế giới hoa, quả và rau trong các làng nghề ở Đà Lạt. 

 
Những vườn hoa, rau củ quả được ươm trồng bằng công nghệ cao sẽ để lại cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ. Tuy nhiên những lợi thế đó chưa phát huy được hết tiềm năng vốn có của mình.  
 
Để đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng lãm theo hướng du lịch  nhà vườn của du khách, ngoài các làng hoa truyền thống, các cơ sở sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn, nhiều mô hình canh tác rau, hoa, nhỏ lẻ của nông dân Đà Lạt cũng tự phát mở cửa đón tiếp du khách để tạo thêm sức hút mới mẻ khi thăm quan mảnh đất này.
 
Anh Hồ Trung- Du khách Sài Gòn chia sẻ, khi được hái tận nơi như thế này thì cảm giác rất là thích, cảm giác nó tươi hơn là đi siêu thị hay ở ngoài chợ
 
Chị Võ Thị Hồng Gấm- Du khách Sài Gòn có cảm giác rất là thích, những thứ em thấy ở vườn dâu toàn thấy trên báo chí hay qua truyền thông. Bây giờ mình được tham quan một vườn thực tế như vậy, được hái bằng tay, cảm giác thích hơn, có nhiều trải nghiệm lạ hơn
 
Không giới hạn mùa, không giới hạn thời gian, khách du lịch đến Đà Lạt bất cứ thời gian nào cũng có thể được trải nghiệm “du lịch nông nghiệp”. Những khu vườn trồng dâu tây có tổng diện tích gần 400 ha bạt ngàn.
 
Du khách thích thú với luống dâu Tây tại Đà lạt
 
Khi đến các vườn dâu, du khách sẽ được tham quan những luống dâu xanh rì, chụp hình bên những vườn dâu chín mọng, được tự chọn hái dâu thưởng thức ngay tại vườn và mua về làm quà cho người thân. Hấp dẫn, thú vị là thế nhưng tất cả cũng chỉ là tự phát. Với những thế mạnh mà thiên nhiên ban tặng Đà Lạt chưa phát huy được hết thế mạnh tiềm năng sẵn có của mình.
 
Theo, anh Nguyễn Thanh Trung- Vườn dâu Thanh Trung, phường 9, Đà Lạt, loại hình du lịch nông nghiệp này đang là một xu hướng nhu cầu của khách đi du lịch. Mô hình du lịch này thiết thực nhất là để du khách trải nghiệm thưởng thức sản phẩm của chính nhà vườn làm ra. Mục tiêu chính là để quảng bá thương hiệu nông nghiệp của Đà Lạt.
 
Khách du lịch sẽ được tham gia trải nghiệm cùng canh tác với nông dân để có thể hiểu được những quy trình làm ra sản phẩm nông sản, người ta hiểu được quy trình người ta sẽ tin tưởng sử dụng sản phẩm nông dân Đà Lạt làm ra. Nó sẽ thúc đẩy nông nghiệp càng ngày càng phát triển. Anh Lê Nguyễn Phúc Đan- Hồ Xuân Hương, Đà Lạt cho hay.
 
Người nông dân ở Lâm Đồng dù rất quen với công việc đồng áng, có thể tạo ra doanh thu từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha, nhưng lại không tạo ra doanh thu từ việc đón tiếp khách du lịch. Việc tổ chức du lịch canh nông có nhiều ý nghĩa và mang lại hiệu quả rất lớn.
 
Về du lịch các đơn vị lữ hành, khách du lịch sẽ được trải nghiệm thưởng thức những sản phẩm mới. Không chỉ lên Đà lạt là chúng ta nghỉ dưỡng, chúng ta tham quan danh thắng mà còn được trực tiếp trải nghiệm với người nông dân trong quá trình sản xuất các mặt hàng nông sản do nông dân làm ra.
 
Trao đổi ANTV, ông Vũ Văn Tư- GĐ trung tâm đầu tư xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, thông qua khách du lịch thăm quan vườn rau vườn hoa thì họ quảng bá chính sản phẩm thương hiệu của nhà vườn đó của nông trại đó. Đây là một hiệu quả vô cùng lớn thông qua hoạt động marketing của khách du lịch
 
Phát triển du lịch kết hợp với canh tác NNCNC đang là mô hình mới của Lâm Đồng như phát triển các tuyến du lịch sinh thái, tham quan các làng hoa, trang trại rau, hoa, vườn hoa; các trang trại trồng rau sạch, dâu tây trong nhà kính mini, trên giá thể.
 
Các sản phẩm hoa cắt cành, hoa khô, hoa gỗ, hoa tươi ướp khô, dâu tây sẽ là những món quà lưu niệm đẹp và “lạ” dành cho du khách, góp phần làm phong phú và đa dạng sản phẩm du lịch Đà Lạt. 
Thăm dò khán giả