Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa đến kỳ thu hoạch, "cam Hà Tĩnh" đã tràn lan?

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh mặc dù các loại cam đặc sản chưa đến thời kỳ thu hoạch, thế nhưng, trên thị trường thì xuất hiện rất nhiều loại "nhái" cam Hà Tĩnh. Đặc biệt các loại cam này lại bán giá khá rẻ, chất lượng không đảm bảo điều này không những gây mất uy tín thương hiệu cam Hà Tĩnh mà còn khiến người trồng cam hết sức lo lắng.

Hình ảnh ghi lại tại ga Hương Phố, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh là các loại cam từ nhiều vùng miền khác nhau được các tiểu thương vận chuyển lên đây. Sau đó, hàng trăm tấn cam các loại được phân phối đi khắp các địa bàn khác để tiêu thụ, với một tên gọi chung là cam Khe Mây Hà Tĩnh.

Ngày hôm sau, phóng viên đã có mặt tại thủ phủ trồng Cam Khe Mây ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Cam ở đây giờ mới bước vào đầu vụ, các chủ vườn đang bắt đầu cắt bán với số lượng rất ít. Bởi theo các chủ vườn phải đến đầu tháng 12 thì cam ở khu vực Khe Mây mới đạt độ giòn, đậm ngọt, mặn thanh. Vì vậy, việc khắp nơi bày bán và quảng bá là cam Khe Mây khiến cho người trồng cam ở đây hết sức trăn trở.

Hiện trên địa bàn huyện Hương Khê có 1.800 ha cam, trong đó chỉ có 400 hecta cam Khe Mây. Với hương vị ngọt lành, thơm ngon nên Cam Khe Mây rất được người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được thương hiệu, chỉ dẫn địa lý nên Cam Khe Mây đang bị bày bán lẫn lộn trên thị trường suốt nhiều năm nay.

Sự lẫn lộn trong việc quảng bá cam Khe Mây như hiện nay chắc chắc sẽ làm mất đi giá trị vốn có của loại quả đặc sản này.  Vì vậy, việc nhanh chóng xây dựng thương hiệu cam Khe Mây và có chỉ dẫn địa lý với loại cam này là điều hết sức cần thiết. Có như vậy mới bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người trồng cam cũng như người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả