Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa đến 1% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(ANTV) - Chỉ chưa đến 1% doanh nghiệp nước ta đầu tư vào ngành nông nghiệp – con số mà Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công bố khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. 

Vậy ngoài yếu tố về vốn, muốn đầu tư vào nông nghiệp, doanh nghiệp Việt phải chuẩn bị những điều gì, cả về cơ sở vật chất, chiến lược và đặc biệt là tâm thế khi đưa nông sản nước ta lên sân chơi quốc tế? 

Với quyết tâm muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Luật ở Kim Sơn, Ninh Bình đã học hỏi nhiều mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp. Kết quả là mỗi vụ, anh thu hoạch từ xuất bán hàng trăm con gia súc, gia cầm lên tới hàng chục triệu đồng. Theo anh Luật, khó nhất khi đầu tư vào nông nghiệp chính là không tìm hiểu kỹ thị trường.

Tiếp đến, doanh nghiệp cần hết sức chú trọng tới điều kiện sinh hoạt của từng loại vật nuôi. Thuốc, vắc-xin phải sử dụng đúng liều cho từng loại bệnh, tránh để dịch lây lan từ cá thể ra cả đàn, gây thiệt hại về kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế cũng phân tích kỹ hơn những mặt chưa được từ các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào nông nghiệp – đặc biệt nhấn mạnh đến việc sản xuất không tập trung, thiếu đồng bộ.

Theo ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế thì: "Các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp không nhiều, trong khi các hộ nông dân kinh doanh theo kiểu nhỏ lẻ, không đủ lực để xây dựng thương hiệu. Thứ hai là các hoạt động chiến lược lâu dài của các hộ kinh doanh cũng không thật chín muồi. Thứ ba nữa công tác hỗ trợ xây dựng thương hiệu, rồi sự bảo hộ của Nhà nước đối với thương hiệu cũng như những hoạt động xúc tiến thương hiệu một cách chuyên nghiệp và bảo vệ những người có thương hiệu cũng chưa thật là chuyên nghiệp".

Còn theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn: "Cần hải chuẩn bị một tâm thế thế là: Đã ra sân chơi quốc tế là phải chấp nhận cuộc chơi. Mà trong chấp nhận cuộc chơi là phải chuẩn bị có những chế tài, xảy ra tình huống là chúng ta sẽ ứng phó. Có các giải pháp để tiếp tục đấu tranh, để đảm bảo một cách minh bạch, bình đẳng trên cái hội nhập quốc tế về mặt thương mại. Và đề nghị các doanh nghiệp chúng ta cũng chuẩn bị một tâm thức như vậy. Song song với đó, cũng phải tập trung khai thác nhiều hơn những thị trường khác".

Khi mà một doanh nghiệp đã hội tụ đủ các yếu tố trên thì việc làm giàu từ nông nghiệp là không hề khó. Đặc biệt, một doanh nghiệp đủ tâm, đủ tầm hoàn toàn có thể đưa nông sản của Việt Nam tiến xa hơn trên trường quốc tế - để khâu đầu ra không còn là nỗi trăn trở của người nông dân mỗi khi đến mùa thu hoạch./.
 

BT
Thăm dò khán giả