Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ vườn buồn sầu khi cúc Tết không nở hoa

(ANTV) - Người dân trồng hoa cúc Tết ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh TT Huế đang đứng trước nguy cơ trắng tay khi hoa bị “điếc” nụ hàng loạt, cành, lá bị quăn queo, mà theo người dân nguyên nhân là do sau khi sử dụng loại thuốc diệt rầy Penalty 40WP.

Không còn không khí nhộn nhịp mua bán, chăm sóc hoa chuẩn bị phục vụ thị trường tết như mọi năm. Năm nay, những hộ dân tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì hàng nghìn chậu cúc bị điếc nụ không thể nở hoa.

Không riêng ở xã Phú Thượng, hiện có hàng chục hộ dân ở các xã Phú Mậu, Phú Dương cũng bị thiệt hại hoa Tết. Qua phản ánh, tình trạng trên xảy ra sau khi người dân phun thuốc diệt rầy có tên Penalty 40WP.

Theo đó, sau khi phun thuốc, ngày đầu hoa vẫn bình thường, nhưng vài hôm sau thì đọt hoa chuyển sang màu trắng bất thường rồi quăn lại. Nụ hoa cũng bị quăn queo, sủi lên như súp lơ và không phát triển.

Theo tìm hiểu, loại thuốc Penalty 40WP đã được người dân sử dụng ở những mùa vụ trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố. Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng có liên quan đã kiểm tra, khảo sát thực tế để nắm tình hình và tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Cái Văn Thám – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: "qua thông tin nhân dân phản ánh sau khi dùng thuốc Penalty bị ảnh hưởng đến cây trồng, chi cục đã kịp thời lấy mẫu giử đi phân tích và đang chờ cơ quan chức năng trả lời".

Trong khi chờ đợi kết luận chính thức, các hộ dân bị thiệt hại vẫn đang cố gắng chăm sóc số lượng hoa còn lại để vớt vát cho vụ tết nhưng với thiệt hại quá nặng nề, có lẽ người dân sẽ khó có được một cái tết như ý.

Là làng quê có truyền thống và kinh nghiệm về trồng hoa cúc bán Tết, thế nhưng đây là lần đầu tiên hàng chục hộ gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn, bế tắc./.

 

BT
Thăm dò khán giả