Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:26, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Hồ Chí Minh với doanh nhân

(ANTV) -   Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều sự quan tâm cho đội ngũ doanh nhân. Ngày 13/10/1945, không lâu sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, giữa bộn bề việc nước, Bác đã viết thư gửi cho giới Công thương Việt Nam. Những lời dạy của Bác đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ có trong bức thư lịch sử đó, mà còn thể hiện ở rất nhiều bài nói, bài viết của Người liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân. Đến nay, sau nhiều năm đổi mới, cùng với sự tin yêu và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

 

Trong bức thư gửi giới Công - thương ngày 13/10/1945, Người viết:

" Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng..."

Cùng với bức thư đó, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh có khoảng 100 bài nói, viết, điện, thư cho các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Người cũng dành thời gian trực tiếp đến thăm các xí nghiệp sản xuất... Điều này thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Người dành cho giới doanh nghiệp, doanh nhân. Người coi mọi lực lượng dân tộc đều là nguồn lực của cách mạng, trong đó có đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân.

Những năm qua, cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động; GDP năm 2019 đạt kết quả ấn tượng với mức độ tăng 7,02% so với năm 2018. Trong đó, riêng khu vực kinh tế tư nhân đóng góp trên 40% GDP của nền kinh tế. Đặc biệt, trong quý I vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, nhanh chóng tái phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Tiếp thu và vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, vị trí của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng và kiến thiết đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam vững mạnh trong thời kỳ mới.

Chính phủ đang thể hiện rõ tinh thần kiến tạo và hành động, đồng hành cùng doanh nghiệp, với những hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng cho doanh nghiệp đặc biệt là sau dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Đội ngũ doanh nhân cũng cần phát huy vai trò của mình để cùng tái hồi phục nền kinh tế, tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

BT
Thăm dò khán giả