Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 07/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

(ANTV) - Là địa phương thường xuyên hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với đàn gia súc. Do đó, bước vào đầu mùa đông năm nay thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ đàn gia súc.

 

Từ nhiều năm nay đàn trâu này không chỉ mang lại sức kéo cho sản xuất nông nghiệp mà nó còn là nguồn tài sản lớn, tạo sinh kế thoát nghèo cho gia đình anh Má A Vàng tại phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa. Chính vì vậy, ngay từ mùa đông năm nay anh Vàng đã chủ động xây dựng kiên cố truồng trại và dự trữ thức ăn để bảo vệ cho đàn trâu của gia đình.

Anh Má A Vàng, Phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Biện pháp của nhà tôi là dự trữ rơm khô và chấu khi trời rét thêm cho trâu nằm. Biện pháp thứ 2 là cho ăn thêm cám và sưởi ấm cho trâu"

Để bảo đảm cho toàn bộ đàn gia súc khoảng hơn 13 nghìn con, thị xã Sa Pa đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đói rét như: Rà soát, vận động nhân dân làm chuồng trại kiên cố, che chắn, giữ ấm cho gia súc. Đồng thời thực hiện tốt việc dự trữ thức ăn, tuyên truyền để bà con nuôi nhốt trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp, thường xuyên cử cán bộ thú ý đến kiểm tra, đôn đốc, vệ sinh chuồng trại, có phương án di chuyển đàn gia súc đi tránh rét kịp thời.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Vận động các hộ dân là luân đàn, bán những con gia súc già yếu để giết thịt sau đó mua lại những con khỏe mạnh để phục vụ sản xuất cũng nhưng tăng khả năng chống chịu thời tiết. Chủ động dự trữ thức ăn từ các phụ phẩm của nông nghiệp như rơm, cây cỏ. Chủ động tiêm phòng cũng như thực hiện các biện pháp giữ ấm."

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, cũng như sự chủ động của người dân. Đến nay, thị xã Sa Pa đã có 4.122/4.506 hộ có chuồng trại, chiếm gần 92% số hộ chăn nuôi, gần 3000 hộ chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc với 110 ha cỏ trồng. Việc chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc đã hạn chế thiệt hại cho người dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả