Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phát triển nguồn dược liệu sạch

(ANTV) -Hiện nay, ở nước ta, một số vùng dược liệu sạch đã ra đời, được cấp chứng chỉ quốc tế, đang hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm dược phẩm an toàn, đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Sự phối hợp của các chuyên gia và nhà sản xuất trong việc phát triển cây dược liệu đã được chúng tôi ghi lại tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Hơn 3 năm kể từ khi gắn bó với cây quất dược liệu, ông Đoàn Văn Hoa ở huyện Vụ Bản, Nam Định không còn nỗi lo về mùa vụ, thuốc trừ sâu. Dự án phát triển vùng trồng dược liệu sạch đã giúp những người nông dân như ông biết cách chăm sóc cây dược liệu sạch từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, mà vẫn cho năng xuất cao.
 
Ông Đoàn Văn Hoa, cho biết: Trước khi hợp đồng thì họ bảo mẫu mã không cần thiết, chủ yếu là sạch không có thuốc bảo vệ thực vật, mình làm như này thì mình nhàn quá, một năm công ty ký từ 40 đến 50 tấn, nếu mà sản lượng của mình khoảng 60 tấn thì công ty vẫn thu mua cho, giá cả thì ổn định rồi.
 
Vùng trồng quất dược liệu ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là một trong chuỗi dự án phát triển nguồn dược liệu sạch của Bio Trade tại các vùng miền có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi ở nước ta. Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức cho người dân về việc sử dụng và bảo tồn nguồn dược liệu sạch tự nhiên.
 
Các chuyên gia y tế cho biết, quả quất có tác dụng tốt trong điều trị bệnh, đặc biệt là hỗ trợ các bệnh về đường hô hấp. Nhưng quả quất chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được trồng theo đúng hệ thống đã được quy định nghiêm ngặt.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nếu chúng ta kết hợp rất tốt giữa đông và tây y thì một mặt chúng ta sử dụng thuốc rất đúng cho trẻ con của chúng ta nếu chỉ ho nhẹ thôi, chúng ta chỉ dùng thuốc thảo dược đông y của Việt Nam thì không bị lạm dụng kháng sinh mà trẻ con lại khỏi bệnh rất là nhanh mà lại khỏe.
 
Hiện nay, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu các loại, trong đó có tới 85% dược liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Dự án phát triển vùng dược liệu sạch Bio Trade đang là hướng đi mới dành cho cây dược liệu, giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm an toàn từ nguồn dược liệu trong nước và ngăn chặn tình trạng chảy máu nguồn tài nguyên dược liệu của Việt Nam.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả