Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 13/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống vàng hóa nền kinh tế thành công

(ANTV) - Năm 2013 đã khép lại với thị trường vàng.được cho là ổn định Nhiều chuyên gia nhận định NHNN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chống vàng hóa nền kinh tế, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, thao túng, lũng đoạn thị trường.

Không phải đối mặt với những cơn sốt vàng, mà thậm chí, có lúc dư luận gọi là “cơn điên của vàng”, doanh nghiệp có thể chủ động hơn với các kế hoạch kinh doanh của mình từ hiệu quả những chính sách bình ổn thị trường vàng của Ngân hàng nhà nước. 

Theo Ông Vũ Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc Bảo tín Minh Châu cho biết: năm 2013 là một năm đánh dấu chuyển biến của thị trường vàng do sự can thiệt sâu sắc và hiệu quả của NHNN vào thị trường vàng, đặc biệt là nghị định 24 và thông tư 22 là 2 văn bản tác động mạnh mẽ, quyết liệt tới thị trường vàng.

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: dấu ấn đáng kể nhất của thị trường vàng trong năm 2013 là việc vàng đã giảm giá mạnh sau 10 năm tăng giá liên tục của thị trường vàng trong nước. 

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm – Nguyên thống đốc NHNN thì một dấu ấn khác của thị trường vàng năm 2013 là việc giá vàng miếng trong nước đã tương đối ổn định trước những biến động bất thường của giá vàng thế giới; không còn hiện tượng “làm giá”, tạo sóng, thao túng thị trường để kiếm lời của giới đầu cơ; không còn những cơn “sốt vàng”. 

Giá vàng miếng trong nước đã tương đối ổn định trước những biến động bất thường của giá vàng thế giới

Năm 2013, NHNN tiến hành nhiều phiên đấu thầu vàng, qua đó đã “bơm” một lượng vàng vừa đủ để các tổ chức tín dụng tất toán trạng thái vàng và cũng đủ để đáp ứng nhu cầu vàng của nền kinh tế. Thực tế cho thấy bằng những giải pháp kịp thời trong năm qua, NHNN đã từng bước tạo dựng được sự ổn định trên thị trường vàng, qua đó tạo sự cân đối cung - cầu vàng trong nền kinh tế.

BT

Thăm dò khán giả