Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp - Thay đổi từ nhận thức của ngư dân

(ANTV) - Xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà một số tàu cá của ngư dân nước ta thời gian qua đã xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Việc làm đó ẩn chứa nhiều tác hại mà ngay chính những người vi phạm vẫn chưa ý thức được, vậy nên thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), ngoài những quy định chung, trách nhiệm của địa phương thì lực lượng Cảnh sát biển thường xuyên chủ động làm tốt công tác tuyên truyền để góp phần tạo thay đổi nhận thức cho bà con ngư dân khi hành nghề trên biển.

Khu vực neo đậu tàu thuyền của thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Con tàu đánh bắt xa bờ của anh Đinh Hữu Hải đang chuẩn bị cho một chuyến biển mới. Đây là con tàu lớn với nhiều trang thiết bị hiện đại được đóng với mức kinh phí là 21 tỷ đồng. Sau 3 năm miệt mài làm nghề, đến nay, anh Đinh Hữu Hải đã trả được 70% số nợ ngân hàng.

Hôm nay, lực lượng Cảnh sát biển phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền về nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho bà con ngư dân của thành phố Cẩm Phả.

Anh Đinh Hữu Hải, thuyền trưởng tàu QN 92368 TS cho biết: "Mình được các ban ngành tuyên truyền chỉ được phép đánh bắt ở vùng hải phận của biển Việt Nam mình, không sang bên vùng biển của nước ngoài. Được các ban ngành tuyên truyền cho nên cũng nắm bắt được, không sang đánh bắt bên vùng biển của nước ngoài!"

Những tài liệu, tờ rơi, tờ gấp được lực lượng chức năng tận tình giới thiệu, bổ sung kiến thức với mong muốn duy nhất là bà con ngư dân nắm được, hiểu được những quy định của luật pháp quốc tế và Việt Nam khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình để chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đưa ra với ngành thuỷ sản nước ta.

Ông Phạm Thành Nam, Đội kiểm tra Trật tự đô thị - Môi trường – UBND thành phố Cẩm Phả - Quảng Ninh cho biết: "Vùng Cẩm Phả thì số lượng tàu thuyền ra vào qua bến Cẩm Thuỷ này hàng ngày từ 400 đến 500 phương tiện. Trước khi tàu ra khơi thì UBND thành phố Cẩm Phả giao cho đội chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là Cảnh sát biển Việt Nam tuyên truyền cho bà con khi ra khơi phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước, đảm bả làm sao khi ra khơi là không vi phạm các quy định của nhà nước, góp phần để châu Âu gỡ bỏ thẻ vàng đối với đánh bắt thuỷ sản của Việt Nam!"

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về các quy định về chống khai thác IUU, lực lượng Cảnh sát biển thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Những hoạt động trên đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi từ nhận thức đến hành vi của ngư dân khi đánh bắt thuỷ hải sản trên biển.

BT
Thăm dò khán giả