Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:16, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống gian lận thuế cuối năm

(ANTV) - Có thể thấy tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại thường sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời  gian lận hoàn thuế, trốn thuế  nở rộ vào những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, tết tăng mạnh. Trước thực trạng này, cơ quan thuế các cấp đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thanh tra, kiểm tra thuế để ngăn ngừa, xử lý vi phạm  và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan an ninh điều tra, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố gần 20 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã giao  dịch trái phép và gian lận thuế  với giá trị gần 1 nghìn tỷ đồng.

Khi kinh tế có bước hồi phục, nhu cầu hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu cho sản xuất tăng trở lại, thì tôi thấy tình hình  gian lận  thuế, trốn thuế  lại tiếp tục gia tăng, với những phương thức, thủ đoạn mới. Điều này gây nên sự bất bình của người dân đối với các đối tượng  làm ăn phi pháp.

Được biết, toàn ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế. Tính đến ngày 15/11/2021, cơ quan thuế đã thực hiện được  gần 54.884 cuộc thanh, kiểm tra, trong đó kiểm tra được 755 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, bằng 132,85% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh, kiểm tra là 38.698 tỷ đồng. Đây là những cố gắng nỗ lực của ngành thuế để giảm thiểu những vụ việc  về gian lận  trong thời gian qua.

Bên cạnh đó,  cần hoàn thiện chính sách thuế nói chung và các văn bản pháp luật về thuế nói riêng, đảm bảo có được hệ thống thuế thống nhất, phù hợp, vừa đáp ứng yêu cầu về nguồn thu ngân sách, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

BT
Thăm dò khán giả