Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống buôn lậu, hàng giả trên tuyến trọng điểm phía Nam

(ANTV) - Có thể thấy rằng, các tháng cuối năm là mùa cao điểm sản xuất kinh doanh và cũng là thời điểm mà tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thường có diễn biến phức tạp. Tại phía Nam thì tuyến buôn lậu trọng điểm nhất là từ An Giang về TP Cần Thơ.

Theo con số thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã phát hiện, bắt giữ gần 400 vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. 

Hành vi không chỉ ảnh hưởng đến nhà sản xuất chân chính mà còn gây thiệt hại nặng về kinh tế và sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, công tác chống buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là việc làm cấp thiết đang được lực lượng chức năng TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện trong những tháng cuối năm.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Vào lúc 15 giờ 15 phút, ngày 09/11/2015, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra Công ty TNHH một thành viên Ngô Gia, địa chỉ: 9/12, khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ do ông Ngô Gia Thiện làm Giám đốc.

Qua kiểm tra, phát hiện Công ty Ngô Gia đang sản xuất nhiều mặt hàng Mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài và nhãn hiệu nổi tiếng của một số công ty trong nước, ngoài ra, cơ sở này còn sản xuất nhiều mặt hàng mỹ phẩm không đăng ký chất lượng do ngành chức năng cấp. Tại hiện trường, Lực lượng Công an đã thu giữ 112 thùng caton chứa mỹ phẩm các loại cùng vỏ, hộp, tem nhãn của các sản phẩm.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an thành phố Cần Thơ cũng đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện một vụ sản xuất hàng mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Thành, bước đầu khai nhận: Vì lợi nhuận nên đã đầu tư dây chuyền sản xuất hàng mỹ phẩm giả mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trên thị trường. Để qua mặt cơ quan chức năng, Chủ cơ sở này đã thuê phòng trọ làm kho tập kết hàng trước khi đem đi tiêu thụ các nơi nhất là ở khu vực thuộc các tỉnh miền Trung. Lực lượng Công an đã thu giữ hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả và các bao bì, nhãn mác, trang thiết bị để sản xuất hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Theo số liệu thống kê của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an thành phố Cần Thơ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ gần 400 vụ với hơn 400 đối tượng có hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, vì lợi nhuận mà bất chấp hậu quả, thiệt hại về sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng và những nhà sản xuất kinh doanh chân chính.

Có thể nhận thấy hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp, với nhiều chủng loại, mặt hàng từ hàng mỹ phẩm giả, rượu giả, thuốc tân dược, đông dược không rõ chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, đều là những mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Hiện này thực trạng sản xuất, vận chuyển, mua bán hàng cấm, nhập lậu, hàng giả trên địa bàn cả nước vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm cuối năm, dịp tết nguyên đán, gây ra những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng xấu  đến sản xuất và người tiêu dùng.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác này cần phải triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp với sự tham gia các cấp, ngành, sự ủng hộ của nhân dân, trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của công dân nói không với hàng giả, hàng cấm; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, vận chuyển mua bán hàng giả, làm trong sạch hóa môi trường sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu ùng, giữ vững trật tự kỷ cương, phục vụ quá trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    

BT
Thăm dò khán giả