Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ nông sản an toàn thiếu... an toàn

(ANTV) - Các sản phẩm nông sản được cho là an toàn thường có giá cao hơn so với thực phẩm thông thường nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng mở hầu bao, với hy vọng có được sự an toàn cho bữa ăn gia đình. Liệu sự hy vọng này của người tiêu dùng có được đền bù xứng đáng? Rau an toàn có thực sự an toàn?

 

Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội được biết đến là 1 trong những vùng chuyên canh rau an toàn tại Hà Nội. Và Vân Nội cũng nổi tiếng bởi sự có mặt của 1 chợ rau trung tâm: Chợ rau an toàn Vân Nội. Chợ vốn được biết là địa điểm tập kết RAT được sản xuất tại các xã trên địa bàn huyện Đông Anh.

10h đêm, chợ rau an toàn Vân Nội chứng kiến sự xuất hiện của xe tải, xe đông lạnh, xe ba gác từ nhiều tỉnh thành nằm chờ nhập hàng. Trong vai đơn vị nhập rau cho siêu thị, nhóm phóng viên nhanh chóng tiếp cận được với 1 “cò” rau. 1 lời mời chào hấp dẫn và hứa hẹn được người này gợi mở.

1h đêm đánh dấu thời điểm hoạt động mua bán tại chợ diễn ra nhộn nhịp nhất. Tuy vậy, nhóm phóng viên không ghi nhận bất kỳ 1 chứng cứ chứng minh đây là khu vực kinh doanh RAT. Hoạt động thanh kiểm tra tại khu vực chợ không diễn ra. Những xe tải ra vào khu vực chợ chỉ có 1 giấy “thông hành” cho chất lượng duy nhất, đó là vé xe.

Điều này đặt ra nghi vấn về nguồn gốc cho những sản phẩm tại chợ. Và chính những tiểu thương cũng khẳng địinh về nguồn gốc mập mờ của những mặt hàng được buôn bán ngay trong không gian chợ “an toàn”.

Trong quá trình khảo sát tại khu vực chợ, chúng tôi bắt gặp những kiện hàng lớn rau bắp cải và cải thảo có những ký tự nước ngoài trên bao bì như này. Giá của những kiện hàng này ở mức khá hấp dẫn (270.000 cho 1 kiện 30kg), nhất là trong điều kiện đây là mặt hàng trái mùa.Chủ của một kiot cũng cho hay, có không ít “khách quen” là siêu thị nhập hàng từ phía họ. Mặc dù vậy khi chúng tôi hỏi về giấy tờ chứng nhận rau an toàn, đơn vị này lại khá lúng túng.

Theo quyết  định 104/2009/QĐ – UBND quy định về quản lý sản xuất và kinh doanh rau an toàn trên đại bàn thành phố Hà Nội chỉ rõ đối với hoạt động kinh doanh rau an toàn tại các chợ đầu mối phải có chứng nhận vùng đủ điều kiện sx rau an toàn hoặc có hợp đồng thu mua với cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận, hóa đơn nhập, xuất RAT cũng như sản phẩm phải có bao bì, thùng chứa, dây buộc được niêm phong và vận chuyển trên phương tiện hợp vệ sinh. Như vậy, những kiot trên, nếu chiếu theo Quyết định thì hoàn toàn không có đạt tiêu chuẩn là đơn vị kinh doanh RAT.

Trao đổi đại diện đội quản lý buổi họp chợ ngày 18/6, chúng tôi nhận được câu trả lời thiếu trách nhiệm cho tình trạng bát nháo của khu chợ này.

Năm 2013, theo chủ trương xã hội hóa của UBND thành phố Hà Nội, Chợ rau an toàn Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội ra đời với mục đích là “đầu mối” cung cấp rau an toàn đi các tỉnh miền Bắc. Tính đến thời điểm hiện tại, sau khi xã hội hóa, Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Oanh là đơn vị trúng thầu đứng ra BQL chợ.

Trên thực tế, hoạt động kiểm soát chất lượng đối với sản phẩm rau tại các chợ đầu mối đang bị bỏ ngỏ. Theo 1 điều tra về ATTP đối với các sản phẩm rau tại các chợ bán buôn của Hà Nội gồm chợ Đồng Xa, Đền Lừ, Long Biên, chợ rau Vân Nội và Dịch Vọng Hậu do viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thực hiện năm 2013 cho ra kết quả 3/5 chợ được điều tra là chợ Long Biên, Vân Nội và Dịch Vọng Hậu cho rằng chức năng đảm bảo ATTP không thuộc trách nhiệm của BQL chợ.

Như vậy, nguyên nhân của tình trạng bát nháo đã và đang diễn ra tại chợ rau Vân Côn là do chưa có 1 chế tài, chưa thống nhất về trách nhiệm lãnh đạo  giữa địa phương và doanh nghiệp đối với chợ rau an toàn Vân Côn.

Điều này khiến mô hình bán buôn RAT ở đây không những không phát huy được hiệu quả mà còn là cơ hội cho những gian thương biến nông sản mập mờ, chưa rõ nguồn gốc thành nông sản an toàn, đánh lừa người tiêu dùng; Biến sự tồn tại của chợ rau an toàn đơn thuần chỉ là hoạt động tập kết, đầu mối vận chuyển đi các đơn vị có nhu cầu như mọi chợ đầu mối đã và đang hoạt động  trên địa bàn Hà Nội khác.

Trong khi đó, giải pháp kiểm soát hoạt động của chợ mà địa phương đưa ra chỉ dừng lại ở giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn mà chưa có biện pháp xử lý hành chính nào.

Rau an toàn tiếp tục là mặt hàng có nhu cầu lớn, nhất là đối với những thành thị. Người tiêu dùng với mong muốn tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch đã và đang gặp nhiều trở ngại để tiếp cận với mặt hàng này. Vì vậy, hơn lúc nào hết, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để đảm quản quyền lợi cho người tiêu dùng.

 

B.T
Thăm dò khán giả