Chủ nhật, ngày 05/12/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Thứ 6, 15/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ đầu mối thủy sản thưa thớt vì thủ tục

(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, sau nửa tháng triển khai giai đoạn 1 mở cửa cảng cá Thọ Quang - chỉ cho phép xe ô tô vào bốc hàng vận chuyển đi nơi khác, thì bắt đầu từ 0h hôm nay – 15/10, khu vực chợ đầu mối thủy sản tại đây đã được phép hoạt động bình thường. Đây là cảng cá và chợ đầu mối thủy sản lớn nhất khu vực miền Trung. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên mở cửa, rất ít tiểu thương vào chợ.

 
Khu vực chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang sáng sớm ngày 15/10.Theo kế hoạch, 50% tiểu thương được phép bán hàng, số lượng có mặt tại chợ cho phép tối đa 1.200 người thế nhưng, chợ đìu hiu.
 
Trái ngược với khung cảnh vắng vẻ phía trong chợ là cảnh tượng buôn bán tấp nập bên ngoài- tuyến đường sát ngay cổng chợ. Thực tế việc buôn bán tự phát này của người dân đã xảy ra nhiều ngày trước đó- khi chợ đầu mối thủy sản chưa được phép hoạt động.
 
Tuy nhiên, đến nay, chợ mở cửa, tiểu thương và người dân vẫn duy trì việc mua bán như thế này- vì hầu hết không đủ điều kiện để đi vào chợ khi yêu cầu bắt buộc là phải có giấy xét nghiệm COVID có giá trị trong vòng 72 giờ.
 
Anh Huỳnh Văn Trung, TP Đà Nẵng cho biết, vì là vô cảng cá là phải có giấy xét nghiệm, quét mã QR thì không nói nhưng mà đi mua mấy chục kg cá mà phải có giấy xét nghiệm, rồi xét nghiệm ở đây thì được, nhưng mà còn phải đi tới bệnh viện.
 
Theo ông Võ Đình Thanh, TP Đà Nẵng, phải làm sao cho nó chặt chẽ nhưng người dân cũng phải được thoải mái. Mấy tháng nay ở không không có việc làm, giờ mở ra yêu cầu là phải test nhanh. Thà là về địa phương xét nghiệm hoặc vào trong bến xét nghiệm rồi 5k, chứ bây giờ xét nghiệm bỏ tiền ra, lấy tiền đâu mà xét nghiệm.
 
Để tháo gỡ khó khăn cho tiểu thương và người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạt động trở lại của chợ đầu mối thủy sản, Ban quản lý âu thuyển và cảng cá Thọ Quang cho biết sẽ đề xuất để có những điều chỉnh phù hợp.
 
Ông Nguyễn Lại, Phó trưởng ban quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang , TP Đà Nẵng cho biết, ban quản lý sẽ tiếp tục đánh giá, kiến nghị lên cấp trên có giải pháp hướng dẫn phù hợp. Chúng tôi sẽ đề xuất hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người dân, thứ 2 tăng cường các biện pháp hỗ trợ tạo điều kiện như là vào bên trong xét nghiệm tại chỗ. Tùy theo diễn biến dịch có thể không cần trình giấy xét nghiệm âm tính.
 
Là đầu mối giao thương buôn bán sỉ cho các chợ và cung ứng nguyên liệu chế biến các sản phẩm thủy hải sản phục vụ trong nước và xuất khẩu , bên cạnh việc khôi phục hoạt động cảng cá, việc mở cửa trở lại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang có ý nghĩa quan trọng. Bởi vậy, triển khai các biện pháp đảm bảo phòng dịch là hết sức cần thiết nhưng cũng phải đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hoạt động tại đây.
Thăm dò khán giả