Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ cóc hoạt động trở lại dù chưa hết giãn cách xã hội

(ANTV) - Dù Hà Nội vẫn chưa kết thúc thời gian giãn cách xã hội, thế nhưng tại nhiều khu vực ngõ nhỏ, để phục vụ nhu cầu của người dân khu vực. Rất nhiều tiêủ thương đã bất chấp các quy định, họp chợ tự phát tại các khu vực đông dân cư. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các cộng đồng.

Tuyến đường 800A, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, dù khu vực này đã được rào chắn bằng barie và treo biển “Vùng xanh”, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho khu dân cư. Thế nhưng, các tiểu thương ở nhiều nơi khác nhau vẫn tìm ra cách để vào được khu vực này. Và khi các chốt kiểm soát giao ca, thì họ ùa ra đường. 

Vận động có, xử phạt cũng có thế nhưng, chỉ được 1 thời gian, đâu lại vào đấy. Dường như các tiểu thương và người dân khu vực này không ý thức được mức độ nguy hiểm với kiểu mua bán trao đổi hàng hóa. Mặc dù nhu cầu mua bán thực phẩm, hàng hóa thiết yếu của nhân dân là chính đáng, thế nhưng các khu chợ cũng là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh hàng đầu hiện nay. Việc kiểm soát chặt chẽ và không phát sinh các điểm buôn bán tự phát đóng vai trò rất quan trọng để kiềm chế các ca lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay.

 

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc cung ứng bữa ăn cho các khu cách ly

Việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ ăn uống trong khu cách ly là một trong những khâu cực kỳ quan trọng, góp phần giúp cho người dân bảo đảm sức khỏe, có niềm tin để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19. Tại TP Đà Nẵng, thời gian qua, Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các đơn vị cung ứng bữa ăn cho các khu cách ly.

Một đơn vị được hợp đồng để cung cấp suất ăn phục vụ cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Để đáp ứng nhu cầu hậu cần phòng chống dịch, các nhân viên đều ở lại công ty theo phương án “3 tại chỗ”, được giám sát sức khỏe với việc đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày; đồng thời đảm bảo các điều kiện vệ sinh trong quá trình làm việc: đeo khẩu trang và găng tay; nguồn lương thực, thực phẩm chế biến các suất ăn được lấy tại các nơi sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hiện tại, thành phố Đà Nẵng có 10 cơ sở cung cấp suất ăn cho hơn 50 điểm cách ly tập trung, bệnh viện, chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn. Thời gian qua, thành phố thường xuyên tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát và yêu cầu ký cam kết đối với vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như phòng chống dịch tại các đơn vị. Bên cạnh đó, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền cũng được ngành an toàn thực phẩm chú trọng thông qua phát thanh, tin nhắn SMS, xây dựng video hướng các qui trình cụ thể.

Nhờ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý, cùng với ý thức trách nhiệm của các đơn vị, các bếp ăn, đến nay thành phố Đà Nẵng chưa để xảy ra sự cố nào liên quan đến vấn đề thực phẩm. Điều  này góp phần quan trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối phục vụ người dân trong suốt thời gian thực hiện cách ly, cũng như các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thăm dò khán giả